Ngoại trưởng Mỹ công du châu Âu nhằm thu hẹp bất đồng

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 13/08/2020 07:28 GMT+7

VTV.vn - Chuyến thăm nhằm tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn với các quốc gia Trung và Đông Âu trong bối cảnh giữa Mỹ và các đồng minh còn nhiều bất đồng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bắt đầu chuyến thăm châu Âu. Chuyến thăm tới CH Czech, Slovenia, Áo, Ba Lan được cho là nỗ lực của Mỹ nhằm tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn với các quốc gia Trung và Đông Âu.

Vấn đề an ninh năng lượng là chủ đề hàng đầu trong các cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo Đông Âu khi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 nối Nga với Đức gần hoàn thành. Trước đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas vẫn nhấn mạnh không nước nào có quyền quyết định chính sách năng lượng của châu Âu thông qua những đe dọa.

Ngoại trưởng Mỹ cũng được cho là sẽ tiếp tục chiến dịch kêu gọi các quốc gia tẩy chay tập đoàn Huawei của Trung Quốc phát triển mạng lưới 5G tại châu Âu. Dự kiến, tại điểm dừng chân Slovenia, Ngoại trưởng Mỹ sẽ có bài phát biểu về an ninh mạng 5G và sẽ ký Tuyên bố chung về vấn đề phát triển công nghệ 5G.

Giới phân tích nhận định, chuyến đi này sẽ nhằm đối phó với sức ảnh hưởng ngày càng mở rộng của Nga và Trung Quốc tại châu Âu, đặc biệt là trong các lĩnh vực trọng yếu như năng lượng, cơ sở hạ tầng và viễn thông.

Chuyến thăm châu Âu lần này cũng diễn ra trong bối cảnh Mỹ vừa thông báo rút gần 12.000 quân ra khỏi Đức, chuyển trụ sở Bộ chỉ huy sang Bỉ. Mỹ nhiều lần chỉ trích Đức trong vấn đề chi tiêu quốc phòng, cũng như cáo buộc Đức lợi dụng Mỹ trong lĩnh vực thương mại. Đức không nằm trong trong lịch trình chuyến đi, nhưng hai điểm đến của ông Pompeo - CH Czech và Áo đều là hai nước có chung biên giới với Đức.

Ngoại trưởng Mỹ: Việc triển khai quân tới vùng Vịnh mang tính 'răn đe' Ngoại trưởng Mỹ: Việc triển khai quân tới vùng Vịnh mang tính "răn đe"

VTV.vn - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 22/9 nói rằng Mỹ muốn tránh chiến tranh với Iran và việc triển khai thêm quân tới vùng Vịnh là nhằm mục đích "răn đe và phòng vệ".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước