Ngoại trưởng Mỹ tới Hiroshima: Không có lời xin lỗi cho Nhật Bản

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 12/04/2016 11:58 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng các ngoại trưởng G7 đặt vòng hoa tưởng niệm tại Công viên Tưởng niệm Hòa Bình ở Hiroshima ngày 11/4. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Ngày 11/4, ông John Kerry trở thành Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên thăm bảo tàng bom nguyên tử Hiroshima, song ông không đưa ra lời xin lỗi của Mỹ với Nhật Bản.

Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Hiroshima, Nhật Bản cuối tuần qua để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đã khiến ông trở thành Ngoại trưởng Mỹ đương nhiệm đầu tiên và cũng là quan chức cao cấp nhất của Washington đặt chân tới thành phố từng bị Mỹ ném bom nguyên tử. Thêm một động thái mang ý nghĩa lịch sử khi người đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ ngày hôm qua (11/4) đã viếng thăm Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, nơi lưu dấu các nạn nhân của quả bom hạt nhân đầu tiên trên thế giới.

Theo hãng tin Anh BBC, nhiều người Mỹ cho rằng, vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima là việc làm cần thiết để chấm dứt chiến tranh và họ không muốn các nhà lãnh đạo của mình có bất kỳ động thái nào có thể được xem như một lời xin lỗi về việc làm đó.

Tuy nhiên, theo một quan chức cấp cao tháp tùng ông John Kerry, Ngoại trưởng Mỹ không đưa ra lời xin lỗi về việc Mỹ đã sử dụng vũ khí hạt nhân và về sự tàn phá mà nó đã gây ra.

"Nếu các bạn hỏi rằng liệu có phải Ngoại trưởng Hoa Kỳ tới Hiroshima để đưa ra lời xin lỗi, thì câu trả lời là KHÔNG" - hãng tin CNN của Mỹ dẫn lời quan chức dấu tên này - "Còn nếu bạn hỏi rằng liệu Ngoại trưởng Kerry - và tôi nghĩ là tất cả người dân Mỹ cũng như người dân Nhật Bản - có chất chứa đau buồn trước thảm kịch đã xảy ra với đồng loại hay không, thì câu trả lời là CÓ".

Chính Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng khẳng định: "Chúng tôi sẽ trở lại với quá khứ và tưởng nhớ những người đã thiệt mạng, nhưng chuyến đi này không phải là để nói về quá khứ, mà là về hiện tại, và đặc biệt là về tương lai".

Theo tờ Bưu điện Washington, Nhật Bản và Mỹ cùng chia sẻ quan điểm vững chắc rằng, bất kỳ chuyến viếng thăm Hiroshima nào cũng là chuyến đi "nhìn về tương lai" và hai bên sẽ cùng tập trung bàn thảo về "một thế giới đang được tạo dựng, chứ không phải là một thế giới đã bị bỏ lại phía sau".

Và theo nhận định của trang tin Bloomberg, chuyến đi của ông Kerry có thể là tiền trạm cho chuyến viếng thăm khả dĩ diễn ra vào tháng tới của Tổng thống Mỹ Obama. Một chuyến đi mà nếu thành hiện thực ắt sẽ khuấy động sự tranh cãi trong nội bộ nước Mỹ, bởi việc một nguyên thủ Hoa Kỳ đi thăm khu tưởng niệm Hiroshima và có lẽ sẽ ra tuyên bố tại đây, là điều vô cùng nhạy cảm mà nhiều người Mỹ cũng như các ứng cử viên đang chạy đua vào Nhà Trắng chưa từng bao giờ đặt ra.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước