Ngôi làng tự cung cấp năng lượng giữa lòng nước Đức

Vân Ánh-Thứ ba, ngày 04/10/2022 10:54 GMT+7

VTV.vn - Nằm cách thủ đô Berlin, Đức một tiếng rưỡi đi xe, làng Feldheim đã tự chủ năng lượng hơn một thập kỷ nay từ điện gió.

Người châu Âu những ngày này mỗi lần nhận hóa đơn năng lượng là lại lo lắng, xem xem hệ quả của việc các công ty điện, khí đốt chuyển bớt chi phí sang cho mình là bao nhiêu. Nhiều người phải tìm mọi cách để tiêu dùng tiết kiệm, thậm chí giảm bớt nhiệt độ sưởi, tắt bớt đèn dù thời tiết bắt đầu trở lạnh. Nhưng 130 người dân làng Feldheim ở Đức thì chẳng hề phải làm vậy.

Từ giữa những năm 1990, cư dân trong làng Feldheim, cách thủ đô Berlin, Đức một tiếng rưỡi đi xe, đã tiến hành thử nghiệm đầy táo bạo là dựng các tua-bin điện gió để cấp điện cho cả làng. Sau đó, làng tự lập lưới điện của mình, lắp thêm các tấm pin điện mặt trời, ắc quy trữ điện và thêm nhiều tua-bin điện gió. Một cơ sở biogas cũng được dựng lên để sưởi cho lợn con và sau đó là bơm nước nóng đi khắp hệ thống sưởi của cả làng. Hiện làng còn đang xây dựng cả cơ sở sản xuất năng lượng hydro.

Ngôi làng tự cung cấp năng lượng giữa lòng nước Đức - Ảnh 1.

Kết quả là giờ đây người dân làng Feldheim được hưởng giá điện và khí đốt vào hàng rẻ nhất ở Đức. Đã thế làng lại còn bán được lượng điện gấp 250 lần lượng tiêu thụ nội bộ.

Bà Kathleen Thompson - Tổ chức Diễn đàn năng lượng mới, Đức cho biết: "Người dân làng đều ngủ ngon hàng đêm, họ chẳng lo giá năng lượng sẽ thay đổi, ít nhất là hiện tại là như vậy".

Hàng năm, hàng nghìn người từ khắp nơi trên thế giới đổ về làng Feldheim để học tập mô hình tự sản xuất năng lượng sinh thái, khác hẳn với thực tế nước Đức là vẫn phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch nhập khẩu.

Tự cung cấp điện từ năng lượng tái tạo Tự cung cấp điện từ năng lượng tái tạo

VTV.vn - Một doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm từ sữa ở Bắc Ireland (Anh) đã áp dụng mô hình tự cung cấp một phần điện cho hoạt động của mình từ hệ thống trang trại điện Mặt Trời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước