Người dân Chernobyl quyết tâm bám trụ quanh nhà máy điện hạt nhân

Minh Chi (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 26/04/2016 18:05 GMT+7

VTV.vn - Bất chấp những lời cảnh báo và lệnh cấm, nhiều người dân Chernobyl vẫn trở về sinh sống tại khu vực xung quanh nhà máy hạt nhân bị đóng cửa.

Bất chấp tình hình ô nhiễm phóng xạ và lệnh sơ tán của Chính phủ Ukraine, ông Yevgeny Markevich (cư dân Chernobyl) đã quay trở lại thành phố Chernobyl, nơi ông đã gắn bó hơn 70 năm qua. Người cựu giáo viên 78 tuổi này là 1 trong số 158 cư dân vẫn đang sống trong trong vùng bán kính 30km xung quanh nhà máy điện hạt nhân của Ukraine, nơi lò phản ứng số 4 phát nổ vào ngày 26/04/1986.

Sau ngày xảy ra vụ nổ, ông Markevich cùng với hơn 110.000 cư dân khác trong khu vực đã buộc phải sơ tán vào năm 1986 nhưng trái tim luôn thôi thúc ông quay trở về. Ông Markevich và nhiều người dân khác đều cảm thấy xa lạ với cuộc sống bên ngoài khu vực bị cấm người ở Chernobyl; chỉ có mảnh đất này mới là nơi họ thuộc về.

Được biết, sức công phá của sự cố Chernobyl mạnh gấp 400 lần bom hạt nhân mà Mỹ đã ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945. Chưa bao giờ lịch sử nhân loại lại chứng kiến số lượng lớn đồng vị phóng xạ phát tán ra môi trường lâu dài như vậy chỉ trong một thảm họa duy nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước