Người dân Mỹ nghi ngờ kế hoạch chống IS của Tổng thống Obama

Việt Hùng-Thứ ba, ngày 09/09/2014 21:01 GMT+7

Phóng viên Việt Hùng (phải) đưa tin từ Mỹ (Ảnh: VTV News)

Chiến lược của Mỹ chống lại mối đe dọa của phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo IS hiện là đề tài được quan tâm của dư luận cũng như chính giới Mỹ trong những ngày này.

Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với phóng viên Việt Hùng - thường trú Đài THVN tại Washington, Mỹ để biết thêm thông tin.

Vừa qua, sau khi Hội nghị thượng đỉnh NATO kết thúc, Mỹ tuyên bố họ đang thành lập Liên minh quốc tế chống phiến quân IS. Anh có thể cho biết phản ứng của người dân và các chuyên gia tại Mỹ trong mấy ngày qua đối với vấn đề này như thế nào?

Phóng viên Việt Hùng: Cho đến thời điểm này, đa phần các chuyên gia và người dân Mỹ không tin rằng Tổng thống Obama có thể có cách đối phó tương xứng và hiệu quả đối với Nhà nước Hồi giáo IS.

Theo một kết quả thăm dò dư luận vừa được công bố ngày 8/9, chỉ có 30% người Mỹ cho rằng, ông Obama đang biết mình cần phải làm gì đối với IS. Tâm lý sợ hãi những ngày này cũng bắt đầu lan toả tại Mỹ. 70% Người Mỹ lo sợ rằng các phần tử cực đoan IS đang hiện diện tại Mỹ và 45% người Mỹ cho rằng IS là mối đe doạ nghiêm trọng đối với nước Mỹ. 11 năm trước đây thì cũng có 49% người Mỹ có cùng cảm nhận này đối với Al-Queda.

Nhìn chung, uy tín của ông Obama tiếp tục xuống thấp trong những ngày qua, số người phản đối cách xử lý của ông Obama với tư cách là Tổng Tư lệnh của nước Mỹ đã tăng lên 53% so với con số 49% vào hồi cuối tháng 7.

Còn đối với giới phân tích chính sách tại Mỹ, họ nhìn nhận khá thống nhất rằng Mỹ sẽ không thể có giải pháp tức thời đối với IS. Theo họ, ông Obama là Tổng thống của các vấn đề đối nội, ông thắng cử một phần là vì lời hứa chấm dứt hai cuộc chiến của Mỹ tại Iraq và Afghanistan. Việc ông Obama lỡ lời khi thừa nhận vào hơn một tuần trước rằng, ông không có giải pháp đối phó với IS là thực tế và việc thành lập Liên minh quốc tế chống IS cũng chỉ mang giá trị tuyên truyền là chính.

Như vậy Tổng thống Obama đang rất khó khăn trong việc thuyết phục dư luận về cách thức đối phó với lực lượng phiến quân Hồi giáo tại Iraq và một sự kiện đang được chờ đợi là bài phát biểu của ông Obama về chiến lược chống IS dự kiến vào ngày 10/9. Vậy mọi người có thể chờ đợi điều gì từ bài phát biểu này, thưa anh Việt Hùng?

Phóng viên Việt Hùng: Theo kế hoạch thì chỉ vài giờ nữa, ông Obama sẽ có cuộc gặp quan trọng với lãnh đạo chủ chốt của Thượng viện và Hạ viện Mỹ để thảo luận về chiến lược đối phó với IS. Và dự kiến là vào ngày 10/9, ông Obama sẽ trình bày chiến lược này trong bài phát biểu kỷ niệm 13 năm ngày xảy ra vụ khủng bố 11/9.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia mà chúng tôi tiếp xúc tại đây, chúng ta sẽ không thấy được những đột phá lớn trong chính sách ứng phó của Mỹ đối với IS. Bài phát biểu của Obama có thể chỉ là làm rõ hơn những trụ cột chính trong triết lý đối phó với IS của Mỹ mà chúng ta đang thấy hiện nay. Đó là: Kiên định lập trường không triển khai bộ binh tại Trung Đông nhằm trấn an dư luận cử tri Mỹ trong bối cảnh bầu cử giữa nhiệm kỳ đang tới rất gần; Thúc đẩy việc thành lập Chính phủ đại diện tại Iraq và nâng cao năng lực tự đề kháng cho quân đội Iraq; Đề cao trách nhiệm đa phương trong chặn đứng IS, lôi kéo các nước đồng minh và cộng đồng quốc tế vào thực hiện điều này.

Quý vị cũng có thể theo dõi nội dung bằng cách xem video dưới đây: 

 

 

Từ khóa:

Hạ viện Mỹ

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước