Tổng thống Mỹ cam kết tiếp tục hợp tác với Iraq trong cuộc chiến chống IS

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 09/09/2014 11:12 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 8/9 cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Iraq trong cuộc chiến chống lực lượng phiến quân tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS).

Lời cam kết được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa người đứng đầu Nhà Trắng với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi sau khi chính phủ mới ở Baghdad vừa được Quốc hội thông qua ngày 8/9.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết lãnh đạo hai nước đã nhất trí về tầm quan trọng của việc chính phủ mới tại Baghdad nhanh chóng thực hiện những bước đi cụ thể nhằm đáp ứng các nguyện vọng và giải quyết những mối bất bình chính đáng của người dân Iraq. Thủ tướng al-Abadi đã bày tỏ cam kết hợp tác với tất cả các cộng đồng ở Iraq cũng như các đối tác khu vực và quốc tế nhằm tăng cường khả năng của Iraq chiến đấu chống kẻ thù chung IS.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hoan nghênh việc thành lập chính phủ mới của Iraq là một “dấu mốc quan trọng” đối với quốc gia Trung Đông này và là “một nền tảng” trong cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo. Phát biểu trước khi lên đường thực hiện chuyến công du Trung Đông nhằm kêu gọi sự ủng hộ đối với cuộc chiến chống IS, ông Kerry cam kết Washington sẽ “kề vai sát cánh” với người Iraq và khẳng định một liên minh toàn cầu chống IS sẽ “được thành lập và tồn tại trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm tới”.

Theo tuyên bố từ Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, quân đội nước này đã tiến hành năm cuộc không kích vào lực lượng IS tại Iraq trong hai ngày 7-8/9 để bảo vệ công dân và cơ sở của Mỹ, hỗ trợ hoạt động nhân đạo và trợ giúp lực lượng quốc gia Iraq xúc tiến các mục tiêu trên. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Steve Warren cho biết các cuộc không kích của Mỹ vào IS cho tới nay đều đạt hiệu quả thiết thực song mối đe dọa đến từ lực lượng khủng bố này vẫn là rất lớn. Ông Warren cũng cho biết có tổng cộng 10 quốc gia tham gia chiến dịch chống IS song từ chối tiết lộ thông tin chi tiết.

Trong một diễn biến khác, Washington đang đẩy mạnh hợp tác tình báo với Jordan thông qua thúc đẩy thành lập một đơn vị tình báo đặc nhiệm do lo ngại quốc gia này có thể trở thành mục tiêu của nhóm phiến quân IS. Cố vấn chống khủng bố của Nhà Trắng Lisa Monaco trong bài phát biểu với báo giới tuần trước đã nhận định đồng minh Trung Đông của Mỹ này là một trong những quốc gia có nguy cơ cao trở thành đích ngắm tiếp theo trong chiến dịch khủng bố của IS.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước