Mỹ tìm cách đối phó với mối đe dọa từ IS

Lê Quý-Thứ ba, ngày 09/09/2014 14:20 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Mỹ đang lên các kế hoạch nhằm đối phó với mối đe dọa từ Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 8/9 cho biết, ông muốn Quốc hội Mỹ thông qua quỹ hợp tác chống khủng bố để tăng cường hợp tác với các nước đồng minh trong việc đối phó với các phần tử cực đoan.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest hôm 8/9 cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn Quốc hội Mỹ gia tăng các nguồn lực tài chính nhằm phục vụ cho việc huấn luyện và hỗ trợ các nước đồng minh trong cuộc chiến chống lại các phần tử cực đoan. Đây được xem là yếu tố cốt lõi trong chiến lược đối phó với lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS của chính quyền Tổng thống Obama.

Ông Josh Earnest, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống Obama muốn thành lập một quỹ hợp tác chống khủng bố và đây sẽ là một phần cốt lõi trong chiến lược chống lại các phần tử cực đoan trên toàn thế giới. Chúng tôi muốn tăng cường hợp tác với các đối tác trong khu vực nhằm ngăn chặn một cách có hiệu quả với các mối đe dọa đang ngày càng trở nên phức tạp. Nếu dự luật này được Quốc hội Mỹ thông qua thì nó sẽ tăng cường khả năng của Mỹ trong việc đối phó với các mối đe dọa này từ nay về sau”.

Theo dự kiến, vào ngày mai (10/9), ông Obama sẽ có bài phát biểu về chiến lược chống IS của Mỹ.

Cũng liên quan đến IS, hôm 8/9, Thượng Nghị sĩ Mỹ Ted Cruz đã đưa ra đề xuất về một dự luật cho phép tước quyền công dân của những người mang quốc tịch Mỹ có liên quan đến lực lượng cực đoan này. Theo ông Cruz, dự luật này sẽ là một biện pháp nhằm ngăn chặn những phần tử khủng bố có thể quay trở lại Mỹ và tiến hành các vụ tấn công ngay trên đất Mỹ.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước