Người dân Nhật Bản mong muốn về một thế giới không còn vũ khí hạt nhân trong tương lai gần

Đức Cường - Long Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Chủ nhật, ngày 24/01/2021 07:42 GMT+7

VTV.vn - Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc chính thức có hiệu lực, đây chính là niềm vui lớn của những nạn nhân bom nguyên tử tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, niềm vui vẫn chưa trọn vẹn khi Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc không có sự tham gia của các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và cả Nhật Bản, nước duy nhất trên thế giới phải hứng chịu hậu quả của bom nguyên tử.

Hiệp hội Nạn nhân bom A và H của Nhật Bản đã tổ chức kỷ niệm vào ngày 22/1, ngày Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc có hiệu lực. Những người tham dự đã làm xẹp những quả bóng màu vàng có dán biểu tượng tượng trưng cho vũ khí hạt nhân với mong muốn, toàn nhân loại có thể nhìn thấy một thế giới không còn vũ khí hạt nhân trong tương lai gần. Hiệp hội cho biết sẽ tổ chức thu thập chữ ký để thúc giục Chính phủ Nhật Bản nhanh chóng tham gia hiệp ước, thể hiện quyết tâm của Nhật Bản trong nỗ lực phi hạt nhân hóa toàn cầu.

Người dân Nhật Bản mong muốn về một thế giới không còn vũ khí hạt nhân trong tương lai gần - Ảnh 1.

Tổ chức cầu nguyện cho những nạn nhân đã qua đời do hai quả bom nguyên tử được ném xuống Nhật Bản.

Hiệp hội nạn nhân bom A và H của Nhật Bản đã tổ chức cầu nguyện cho những nạn nhân đã qua đời do hai quả bom nguyên tử được ném xuống nước này. Những nạn nhân còn sống mong muốn, Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân trở thành biểu tượng của quyết tâm mới nhằm ngăn chặn những thảm kịch tương tự có thể xảy ra như tại Hiroshima và Nagasaki.

Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của LHQ đã có hiệu lực, tuy nhiên, chừng nào các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân không nghiêm túc giải trừ quân bị, mong muốn về một thế giới không vũ khí hạt nhân của người dân yêu chuộng hòa bình sẽ khó có thể thành hiện thực.

Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân sắp có hiệu lực Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân sắp có hiệu lực

VTV.vn - Honduras đã trở thành quốc gia thứ 50 phê chuẩn Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân của Liên Hợp Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước