Người dân Pháp xích lại gần nhau hơn trước tổn thất cháy nhà thờ Đức Bà

Mỹ Linh - Như Phương (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 17/04/2019 08:30 GMT+7

(Ảnh: AP)

VTV.vn - Nhà thờ Đức Bà không chỉ là di sản thế giới mà còn là giá trị tinh thần của người Pháp qua nhiều thế kỷ. Người dân Pháp đã xích lại gần nhau hơn trước tổn thất này.

Sau 12 tiếng bàng hoàng trước tổn thất, người Pháp đã ngay lập tức lấy lại được cân bằng. Thời điểm ngọn lửa được dập tắt, những người lính cứu hỏa cuối cùng bước ra khỏi nhà thờ cũng là lúc Chính phủ Pháp chính thức có lời kêu gọi người Pháp cùng nhau đoàn kết để giải quyết những vấn đề lâu dài của việc xây dựng và tôn tạo lại nhà thờ Đức Bà, một biểu tượng không thể thiếu của tôn giáo và văn hóa Pháp.

Sau hơn 1 ngày trôi qua sau vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris, người dân cả thế giới đang hướng về nước Pháp để chia sẻ trước những mất mát mà thành phố Paris phải gánh chịu. Đến lúc này, có thể là hơi sớm để nói một cách mạch lạc rõ ràng rằng làm thế nào để có giải pháp xây dựng và tái tạo lại nhà thờ Đức Bà Paris, nhưng dù sao người Pháp cũng tìm thấy niềm hy vọng của mình trong việc nhìn thấy sự nỗ lực của Chính phủ trong ngày qua cũng như sự đoàn kết của người dân trong việc cùng nhau quyên góp quỹ tiền để xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris. 

100 triệu Euro đầu tiên đã được tỉ phú Francois Pinault hiến tặng ngay khi ngọn lửa còn đang thiêu cháy mái vòm của nhà thờ. Tính đến chiều 17/4, hơn 600 triệu Euro đã được những gia đình tỉ phú Pháp như: Bettancourt, chủ sở hữu của tập đoàn L'Oreal, Arnaul, chủ sở hữu của nhiều hãng thời trang lớn như LV và Dior cùng một số công ty tư nhân khác hứa tặng. Người dân Pháp bắt đầu khởi động công việc quyên góp để tu bổ nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy. Trong giờ phút này, người Pháp cảm thấy gần nhau hơn trong câu chuyện buồn, nhưng đồng thời cũng khiến người dân có chung một mục đích trong thời gian này. 


Tài trợ 300 triệu EUR khôi phục nhà thờ Đức bà Paris Tài trợ 300 triệu EUR khôi phục nhà thờ Đức bà Paris

VTV.vn - Đây là số tiền mà 2 người giàu nhất nước Pháp đã cam kết tài trợ để khôi phục lại nhà thờ Đức bà Paris sau hỏa hoạn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước