Nguy cơ khủng hoảng nhân đạo do chiến dịch quân sự ở Mosul

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 19/10/2016 09:14 GMT+7

Binh sĩ Iraq và xe tăng ở khu vực al-Shurah, nam Mosul hôm 17/10 (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết, có tới 1,5 triệu người vẫn đang mắc kẹt tại Mosul (Iraq) và giao tranh có thể khiến 1 triệu người phải đi sơ tán.

Liên Hợp Quốc cảnh báo cuộc tổng tấn công của các lực lượng Chính phủ Iraq nhằm giành lại thành phố Mosul từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, với hàng trăm nghìn dân thường phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Trong khi đó, các tổ chức nhân đạo đã phải lên kế hoạch chuẩn bị cho làn sóng người tị nạn tháo chạy khỏi các cuộc giao tranh ở Mosul.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết, có tới 1,5 triệu người vẫn đang mắc kẹt tại Mosul và sẽ phải sơ tán khi giao tranh xảy ra. Các nhu cầu thiết yếu như lương thực, nước uống, quần áo và nơi trú ẩn sẽ rất lớn.

Chính vì vậy, Liên Hợp Quốc kêu gọi các tổ chức nhân đạo lên kế hoạch chuẩn bị trước làn sóng người tị nạn từ Mosul. Trong kịch bản xấu nhất, Liên Hợp Quốc đã dự kiến về hoạt động cứu trợ nhân đạo quy mô lớn nhất và phức tạp nhất trên thế giới trong năm nay.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn cũng ước tính, khoảng 100.000 người Iraq sẽ tới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để tránh các cuộc giao tranh tại thành phố Mosul. Cơ quan này đã xin thêm 61 triệu USD để cung cấp lều trại, bếp và dụng cụ cho mùa Đông cho những người đến tị nạn tại Iraq, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước