Những khó khăn trong trận chiến giành lại Mosul

Thanh Hiệp (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 18/10/2016 10:50 GMT+7

Xe tăng Iraq vượt qua châu thổ Nineveh tới Mosul. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Ước tính, khoảng 30.000 binh sĩ thuộc quân đội Iraq, lực lượng vũ trang người Kurd và dân quân Hồi giáo dòng Shiite đã tập trung để tái chiếm Mosul.

Kể từ khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng Mosul vào tháng 6/2014, các lực lượng vũ trang Iraq đã đặt quyết tâm, một ngày nào đó phải giải phóng thành phố này. Giờ đây, khi mà IS đang ngày càng trở nên suy yếu, nhiều ý kiến cho rằng, việc Iraq giành lại Mosul sẽ là một đòn giáng mạnh vào tổ chức khủng bố này. Tuy nhiên, IS chắc chắn sẽ không dễ gì buông xuôi và cuộc chiến tại Mosul được dự đoán sẽ hết sức khó khăn và khốc liệt.

Theo ước tính, khoảng 30.000 binh sĩ thuộc quân đội Iraq, lực lượng vũ trang người Kurd và dân quân Hồi giáo dòng Shiite đã tập trung để tái chiếm Mosul. Lực lượng này còn nhận được sự yểm trợ từ trên không bởi liên quân do Mỹ dẫn đầu. Những lực lượng từng đối đầu với nhau, giờ đây đang cùng hợp tác trong cuộc chiến chống lại kẻ thù chung - điều chưa từng có tiền lệ.

Ông Massud Barzani, lãnh đạo người Kurd tại Iraq, cho biết: "Đây là lần đầu tiên lực lượng vũ trang người Kurd và quân đội Iraq phối hợp trên chiến trường trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố. Chúng ta hy vọng rằng điều này sẽ là một khởi đầu tốt và tạo dựng tiền đề cho một mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai bên trong tương lai".

Phía bên kia chiến tuyến, IS có từ 5.000 - 7.000 tay súng được cho là đang mất tinh thần sau những thất bại liên tiếp. Tuy vậy, cuộc chiến sẽ không hề dễ dàng. Những đoạn hào chứa đầy dầu cháy, bom, chất nổ cài đặt khắp nơi trong thành phố, các tay súng bắn tỉa và cả những vụ đánh bom tự sát sẽ được IS tận dụng triệt để nhằm đối phó với quân chính phủ.

Bà Courtney Lare, Hội đồng Tị nạn Na Uy nói: "Chúng tôi đặc biệt lo ngại về sự an toàn của người dân chạy trốn khỏi Mosul. Nhiều người có thể bị mắc kẹt trong khi những người khác trở thành mục tiêu của súng bắn tỉa".

Một số khu tiếp nhận tạm thời đã được thiết lập ở xung quanh thành phố. Tuy nhiên, như vậy vẫn là quá ít bởi theo Liên Hợp Quốc, giao tranh tại Mosul có thể đẩy khoảng 1 triệu người vào tình trạng mất nhà cửa.

Bà Courtney Lare cho biết: "Chúng tôi dự kiến trong vài tuần đầu sẽ có từ 200.000 người dân rời khỏi Mosul và con số này sẽ tăng gấp 3 trong những tháng tới. Công tác chuẩn bị vẫn đang được tiến hành nhưng nhiều người như vậy trong cùng một lúc thì quá khó khăn".

Ngay sau chiến dịch tấn công Mosul, Bộ Quốc phòng Malaysia vừa cảnh báo, hàng nghìn tay súng IS có thể sẽ chạy trốn khỏi Iraq và Syria, sau đó sẽ di chuyển đến khu vực Đông Nam Á để tìm địa điểm an toàn. Do đó, khu vực Đông Nam Á cần có các biện pháp chủ động bảo vệ an ninh khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước