Nhà Trắng ủng hộ dự luật trừng phạt Nga, Triều Tiên, Iran

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 24/07/2017 12:12 GMT+7

Thư ký báo chí Nhà Trắng - bà Sarah Sanders (Ảnh: EPA)

VTV.vn - Ngày 23/7, giới chức Nhà Trắng khẳng định ủng hộ một dự luật đang được Quốc hội Mỹ xúc tiến nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, Triều Tiên và Iran.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi các nghị sĩ ở Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông báo đã nhất trí về dự luật này, vốn chủ yếu nhằm ngăn chặn Tổng thống Donald Trump gỡ bỏ hoặc nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Phát biểu trên kênh truyền hình ABC, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, bản dự luật ban đầu được soạn thảo không tốt nhưng Nhà Trắng hiện đã có thể làm việc với Thượng viện và Hạ viện. Theo bà, Nhà Trắng rất vui vì có thể hợp tác để đưa ra những thay đổi cần thiết và ủng hộ bản dự luật hiện tại.

Trước đó, các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ ngày 22/7 đã nhất trí về một dự luật bao gồm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Nội dung của dự luật bao gồm các quy định có thể ngăn cản Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định gỡ bỏ hoặc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Nga và trao cho Quốc hội quyền phủ quyết mọi đề xuất của tổng thống dẫn đến "sự điều chỉnh đáng kể" trong chính sách đối ngoại của Washington đối với Moskva.

Trong tuyên bố chung, thủ lĩnh phe đa số tại Hạ viện Mỹ, ông Kevin McCarthy tuyên bố cả 3 nước Nga, Iran và Triều Tiên "đều có những cách khác nhau đe dọa các nước láng giềng và tìm cách phá hoạt những lợi ích của Mỹ". Trong khi đó, thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer khẳng định "một dự luật, bao gồm các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ mà các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa vừa đạt được là cần thiết".

Theo kế hoạch, dự luật này sẽ được trình Hạ viện xem xét vào ngày 25/7, sau đó là Thượng viện và cuối cùng trình Tổng thống Donald Trump ký ban hành vào cuối tháng 7 này.

Mỹ đề xuất áp dụng biện pháp trừng phạt mới chống Nga Mỹ đề xuất áp dụng biện pháp trừng phạt mới chống Nga

VTV.vn - Chủ tịch UB Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã đưa ra đề xuất dự luật về các biện pháp trừng phạt mới chống Nga vì "vi phạm" Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước