Nhà xác quá tải, Thái Lan phải dùng container đông lạnh chứa thi thể nạn nhân COVID-19

Chuyển động 24/TTXVN-Chủ nhật, ngày 01/08/2021 11:56 GMT+7

Quan tài nạn nhân COVID-19 được đưa vào trong container đông lạnh. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Theo hãng tin Reuters, số ca tử vong vì COVID-19 ở Thái Lan tăng nhanh, khiến giới chức y tế phải sử dụng xe tải đông lạnh để trữ thi thể bệnh nhân.

Điều này từng xảy ra ở Mỹ và một số nước châu Âu. Biện pháp trên được triển khai trong bối cảnh Thái Lan đang vật lộn với đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Tại nhà xác Bệnh viện Đại học Thammasat, gần thủ đô Bangkok, trung bình mỗi ngày chỉ phải tiếp nhận tối đa 7 bệnh nhân tử vong. Tuy nhiên, làn sóng dịch COVID-19 mới nhất khiến nhân viên tại đây hiện phải xử lý đến hơn 10 thi thể mỗi ngày, dẫn đến tình trạng quá tải.

"Không còn đủ chỗ, vì vậy chúng tôi đã mua 2 container đông lạnh để chứa thi thể", ông Pharuhat Tor-udom, Giám đốc bệnh viện nói và cho biết, mỗi container có giá khoảng 250.000 Baht (khoảng 173 triệu đồng).

Nhà xác quá tải, Thái Lan phải dùng container đông lạnh chứa thi thể nạn nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Thi thể nạn nhân COVID-19 được đưa vào container đông lạnh khi nhà xác bệnh viện đã quá tải. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Pharuhat, gần 20% thi thể chưa xác định được nguyên nhân tử vong tại đây sau đó đều có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện một số thi thể vẫn đang chờ người thân đến nhận. Điều này khiến nhà xác bị quá tải và nhân viên y tế vô cùng lo lắng.

Quốc gia Đông Nam Á này đã từng sử dụng biện pháp bảo quản thi thể nạn nhân trong container đông lạnh trong thảm họa sóng thần kinh hoàng hồi năm 2004.

Nhà xác quá tải, Thái Lan phải dùng container đông lạnh chứa thi thể nạn nhân COVID-19 - Ảnh 2.

Thi thể nạn nhân COVID-19 bên ngoài nhà xác của một bệnh viện ở Pathum Thani, Thái Lan. (Ảnh: Reuters)

"Trong trận sóng thần năm 2004, chúng tôi cũng đã sử dụng các container để lưu trữ thi thể chờ khám nghiệm tử thi để xác định danh tính. Nhưng chúng tôi chưa phải sử dụng lại biện pháp này cho đến thời điểm hiện tại", ông Pharuhat nói. "Điều khiến chúng tôi cảm thấy vô cùng đau buồn là chúng tôi đã không thể giúp đỡ những người đã chết vì COVID-19 mà không được điều trị y tế", ông nói.

Các bệnh viện ở Bangkok và những tỉnh lân cận đang hoạt động hết công suất khi số ca mắc và tử vong vì COVID-19 tăng nhanh. Trong 24 giờ qua, Thái Lan đã ghi nhận thêm gần 19.000 ca mắc mới, trong đó 178 trường hợp tử vong. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 của nước này là trên 597.200 trường hợp và vượt ngưỡng 4.800 bệnh nhân tử vong.

Lần đầu tiên Thái Lan vượt mốc 18.000 ca mắc mới COVID-19 trong ngày Lần đầu tiên Thái Lan vượt mốc 18.000 ca mắc mới COVID-19 trong ngày

VTV.vn - Trong 24h qua, Thái Lan đã có 18.912 ca nhiễm mới COVID-19 (tăng 1.567 ca so với ngày hôm qua) và 178 ca tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước