Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo vì COVID-19

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 07/01/2021 19:52 GMT+7

VTV.vn - Vào 16h ngày 7/1, Thủ tướng Nhật Bản đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận.

Đây là nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản nhằm đối phó với tình trạng lây lan dịch bệnh tăng nhanh trong thời gian gần đây, đặc biệt khi thủ đô Tokyo liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới ở mức kỷ lục trong những ngày qua. Quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp trên được đưa ra đúng vào thời điểm Tokyo ghi nhận hơn 2.000 ca mắc mới COVID-19, số ca mắc mới trong ngày cao nhất từ trước đến nay.

Lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực từ ngày 8/1 - 7/2. Quyết định này đã có sự thay đổi so với quyết định được ban bố hồi tháng 4/2020. Theo đó, nhằm thực hiện đồng thời hai mục tiêu ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19 và duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội, Nhật Bản không tạm dừng tất cả các hoạt động mà chỉ hạn chế các hoạt động tại những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, tập trung vào các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống và nhà hàng.

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo vì COVID-19 - Ảnh 1.

Lệnh tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và 3 tỉnh lân cận sẽ có hiệu lực từ ngày 8/1 - 7/2. (Ảnh: AP)

Chính phủ yêu cầu, các cơ sở này không bán đồ uống có cồn sau 19h và đóng cửa trước 20h, nếu thực hiện yêu cầu sẽ được hỗ trợ 60.000 Yen/ngày/cửa hàng (khoảng 582 USD). Chính quyền sẽ công bố danh sách những cửa hàng không tuân thủ yêu cầu. Các cửa hàng thiết yếu như tạp hóa hoặc siêu thị vẫn mở cửa bình thường, những cửa hàng khác cần phải giới hạn nhằm đảm bảo yếu tố giãn cách, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Những sự kiện vẫn được phép tổ chức nhưng giới hạn dưới 5.000 người hoặc một nửa sức chứa của nơi tổ chức sự kiện. Các doanh nghiệp hạn chế làm việc sau 20h, tổ chức làm việc online hoặc phân bổ thời gian làm việc đảm bảo mục tiêu giảm 70% số lao động có mặt tại nơi làm việc. Trường học sẽ không phải đóng cửa đồng thời nhưng cần áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyên, học online hoặc phân bố giờ học theo ca. Chính phủ Nhật Bản kêu gọi người dân không nên ra ngoài nếu không cần thiết.

Các biện pháp trên được đề xuất trong bối cảnh chỉ còn hơn 6 tháng nữa sẽ diễn ra các thế vận hội ở nước này. Theo kế hoạch, ngày 7/1, Tokyo sẽ nối lại việc trưng bày ngọn đuốc Olympic tại các khu vực trong thành phố nhưng Ban tổ chức đã quyết định hoãn hoạt động này cho đến hết tháng 1.

Nhật Bản cân nhắc công bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 3 tỉnh lân cận Nhật Bản cân nhắc công bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 3 tỉnh lân cận

VTV.vn - Nhằm khống chế dịch COVID-19, Chính phủ Nhật Bản dự định công bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận gồm Saitama, Kanagawa và Chiba vào ngày 7/1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước