Thăm dò dư luận trước bầu cử tại Nhật Bản: LDP tiếp tục dẫn đầu

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 12/12/2014 14:35 GMT+7

Thủ tướng Shinzo Abe (thứ 4 phải) và lãnh đạo 7 chính đảng khác tại cuộc tranh luận ở Tokyo, trước cuộc bầu cử Hạ viện. (Ảnh: AFP)

Tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hiện đã tăng lên 48,7% so với tỷ lệ 41,1% không ủng hộ.

Kết quả cuộc thăm dò do hãng tin Kyodo công bố kết quả ngày 12/12 cho thấy Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền được cho là sẽ có tỷ lệ phiếu 28%, dẫn đầu ở đơn vị bầu cử theo tỷ lệ trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào ngày 14/12 tới.

Theo đó, tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hiện đã tăng lên 48,7% so với tỷ lệ 41,1% không ủng hộ. Kết quả này đảo ngược so với cuộc điều tra lần trước, khi đó số người không ủng hộ đã vượt qua tỷ lệ ủng hộ. Trong cuộc điều tra qua điện thoại được tiến hành ngày 10 và 11/12, tỷ lệ ủng hộ LDP ở đơn vị bầu cử theo tỷ lệ vẫn dẫn khá xa so với 11,8% dành cho Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập, mặc dù uy tín của DPJ đã tăng thêm 1,5% so với cuộc điều tra ngày 28 và 29/11.

Ngoài ra, kết quả cuộc điều tra lần này còn cho thấy 47,2% hy vọng cuộc bầu cử tới sẽ mang lại tỷ lệ phân bổ số ghế cân bằng hơn giữa các đảng đối lập và cầm quyền, giảm 5,8% so với cuộc điều tra trước. Trước khi cuộc vận động tranh cử bắt đầu hồi tuần trước, liên minh cầm quyền của LDP và Đảng Công minh Mới (NKP) nắm 326 trong tổng số 480 ghế. Trong cuộc bầu cử sắp tới, các ứng cử viên sẽ chạy đua vào 475 ghế tại Hạ viện mới. Số ghế tại cơ quan lập pháp quyền lực nhất nước này giảm đi 5 ghế trong bối cảnh Nhật Bản đang nỗ lực giải quyết vấn đề bất bình đẳng về sức nặng của lá phiếu giữa các đơn vị bầu cử.

Trong số những người tham gia cuộc điều tra trên, 69,5% cho biết họ quan tâm đến cuộc bầu cử lần này, tăng 0,2% so với lần trước. Cụ thể, 30,9% số người được hỏi lựa chọn chính sách kinh tế hiện là quan trọng hàng đầu, 29,4% coi an sinh xã hội là mối bận tâm chính, vấn đề phục hồi tài chính chỉ chiếm 9,1%, còn lĩnh vực điện hạt nhân và chính sách năng lượng thu hút 7,7% số người quan tâm, trong khi chỉ có 6,6% đề cập đến tái thiết kinh tế địa phương.

Đây là cuộc điều tra xu hướng của cử tri được tiến hành thông qua điện thoại ngẫu nhiên đến 1.771 gia đình có các cử tri tiềm năng, trong đó có 1.225 hộ trả lời hợp lệ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước