Nhật Bản cho phép hàng chục nghìn người nước ngoài làm việc bán thời gian

Quỳnh Chi (Theo The Japan Times)-Thứ ba, ngày 01/12/2020 18:03 GMT+7

Người nước ngoài bị mắc kẹt ở Nhật Bản sẽ được phép làm việc bán thời gian. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Từ ngày 1/12, người nước ngoài, gồm cả thực tập sinh và du học sinh bị mắc kẹt ở Nhật Bản, không thể hồi hương vì COVID-19 sẽ được phép làm việc bán thời gian.

Chính phủ Nhật Bản cho biết đang nới lỏng các quy định về công việc bán thời gian đối với công dân nước ngoài bị mắc kẹt do dịch COVID-19 và gặp khó khăn tại nước này. Các biện pháp có hiệu lực từ ngày 1/12.

Một số công dân nước ngoài, bao gồm sinh viên hoặc người nhập cảnh vào ở Nhật Bản theo các diện visa khác, đã phải ở lại nước này lâu hơn dự kiến ​​do đại dịch COVID-19 như quy định kiểm dịch nghiêm ngặt ở nước họ hoặc thiếu chuyến bay.

Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết, quy định mới cho phép những người có giấy phép lưu trú ngắn hạn 90 ngày được gia hạn visa và được phép làm việc tối đa 28 giờ/tuần. Trong khi đó, các thực tập sinh kỹ thuật có thể chuyển đổi thị thực thành giấy phép lao động trong ngành nghề cụ thể trong 6 tháng. Những người có thị thực sinh viên sẽ có thể làm việc tối đa 28 giờ/tuần ngay cả khi họ không còn là sinh viên.

Nhật Bản cho phép hàng chục nghìn người nước ngoài làm việc bán thời gian - Ảnh 1.

Giải pháp này sẽ hỗ trợ cho khoảng 21.000 người nước ngoài tại Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo)

Thời hạn của các quy định nới lỏng trên sẽ tùy thuộc vào tình hình thực tế. Đài Phát thanh và Truyền hình công cộng Nhật Bản (NHK) cho biết, khoảng 21.000 công dân nước ngoài ở Nhật Bản đủ điều kiện làm việc bán thời gian ở tại nước này theo quy định trên.

Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Cư trú Nhật Bản cho biết, việc cho phép làm việc bán thời gian nhằm giúp những người bị mắc kẹt ở Nhật Bản duy trì cuộc sống cho đến khi họ có thể hồi hương. Trong số những người đang mắc kẹt tại Nhật Bản, có không ít người đang gặp khó khăn về tài chính.

Nhật Bản nới lỏng nhập cảnh cho các doanh nhân từ Trung Quốc Nhật Bản nới lỏng nhập cảnh cho các doanh nhân từ Trung Quốc Nhật Bản hủy sự kiện đón mừng năm mới do dịch COVID-19 Nhật Bản hủy sự kiện đón mừng năm mới do dịch COVID-19 Số vụ phụ nữ tự tử ở Nhật Bản tăng 80% do COVID-19 Số vụ phụ nữ tự tử ở Nhật Bản tăng 80% do COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước