Nhật Bản: Nhiều trẻ em trở thành nạn nhân của mạng xã hội

Quang Hưng (Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ hai, ngày 24/10/2016 21:02 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, đã có gần 900 trẻ em dưới 18 tuổi ở Nhật Bản trở thành nạn nhân của tội phạm mạng xã hội.

Cục cảnh sát quốc gia Nhật Bản thông báo, chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, đã có gần 900 trẻ em dưới 18 tuổi ở Nhật Bản trở thành nạn nhân của tội phạm mạng xã hội. Đây là con số cao nhất kể từ khi nước này bắt đầu thống kê vào năm 2008 và cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái 10%. Trong số đó, nhiều nhất vẫn là số vụ tội phạm liên quan đến tình dục và quấy rối tình dục ở trẻ em.

Theo số liệu từ cơ quan này, 348 trẻ em là nạn nhân của loại tội phạm xâm hại sự phát triển lành mạnh của trẻ như quấy rối tình dục, 268 trẻ em là nạn nhân của các hoạt động khiêu dâm và 225 trẻ em là nạn nhân của hoạt động mại dâm. Nạn nhân chủ yếu tập trung vào số trẻ vị thành niên 16, 17 tuổi. Nạn nhân dưới 13 tuổi chiếm 13,6%, nạn nhân nhỏ tuổi nhất là 9 tuổi, khi đối tượng phạm tội sử dụng hình ảnh của em cho hoạt động kiêu dâm.

Lý do thúc đẩy nạn nhân quan hệ với người lạ mặt qua mạng xã hội chủ yếu bị dụ dỗ bởi các cuộc hẹn hò yêu đương, dụ dỗ bằng tiền, vật chất có giá trị và từ nhu cầu quan hệ tình dục của chính nạn nhân.

Các nhà chức trách Nhật Bản yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ kiểm duyệt chặt chẽ không để trẻ em dưới 18 tuổi tham gia, đồng thời hạn chế một số chức năng của mạng xã hội được coi là không an toàn, dễ bị tội phạm lợi dụng.

Các phần mềm hỗ trợ đa dạng phù hợp với mọi loại thiết bị di động, cho phép người tham gia có thể tìm kiếm đối phương, trò truyện và hẹn hò một các dễ dàng, cùng với đó là chức năng chia sẻ vị trí, cho phép người tham gia có thể xác định chính xác vị trí của đối phương đã tạo điều kiện cho bọn tội phạm lợi dụng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước