Nhật Bản sẽ ngừng trợ cấp du lịch tại các khu vực có số ca mắc COVID cao

Ban Thời sự/TTXVN-Chủ nhật, ngày 22/11/2020 09:53 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Nhật Bản sẽ ngừng chương trình trợ cấp đi lại "Go To Travel" tại những khu vực có số ca mắc COVID-19 tăng cao.

Thông báo trên được Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đưa ra tại cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm thuộc Chính phủ nước này về các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19. Tại cuộc họp, Thủ tướng Suga cho biết, việc đặt chỗ mới cho các chuyến đi đến những khu vực ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao theo chiến dịch nhằm thúc đẩy du lịch trong nước nói trên sẽ bị tạm dừng.

Chính phủ Nhật Bản sẽ yêu cầu người đứng đầu các tỉnh xem xét việc dừng phát phiếu giảm giá ăn uống "Go To Eat", vốn nhằm khuyến khích người dân ăn uống tại các nhà hàng. Theo ông Suga, Chính phủ cần sự hợp tác của người dân để không phải áp đặt các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi Nhật Bản báo cáo khoảng 2.400 ca mắc COVID-19 mới, ghi nhận mức cao kỷ lục trong ngày thứ ba liên tiếp, và sau khi một hội đồng các chuyên gia y tế của Chính phủ đề xuất xem xét lại chiến dịch “Go to travel” ở những khu vực có tốc độ lây lan bệnh dịch nhanh chóng.

Thủ tướng Suga đang nỗ lực thúc đẩy việc đạt được sự cân bằng giữa việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và phục hồi nền kinh tế đang bị tàn phá. Đến ngày 21/11, Thủ tướng Suga và các Bộ trưởng phụ trách việc ứng phó với đại dịch COVID-19 đã nhiều lần bác bỏ khả năng ngừng chương trình kích cầu du lịch.

Nhật Bản sẽ ngừng trợ cấp du lịch tại các khu vực có số ca mắc COVID cao - Ảnh 1.

Nhật Bản hiện đang ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày tăng cao. (Ảnh: AP)

Ông Toshio Nakagawa, người đứng đầu Hiệp hội Y tế Nhật Bản, nói rằng, không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy, chương trình kích cầu du lịch là nguyên nhân gây ra sự gia tăng đột biến số ca mắc COVID-19 gần đây, nhưng chương trình này "đóng vai trò là chất xúc tác".

Ông Haruo Ozaki, người đứng đầu Hiệp hội Y khoa Tokyo, cũng đồng tình cho rằng, việc người dân di chuyển đã làm dịch bệnh lây lan.

Bất chấp những lo ngại như vậy, các trung tâm giao thông - vận tải trên toàn Nhật Bản đã chứng kiến lưu lượng đi lại tăng vào ngày 21/11, khi kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài ba ngày bắt đầu. Trong đó, người dân bày tỏ sự bối rối trước những động thái của Chính phủ đối với sáng kiến du lịch. Sân bay Haneda của Tokyo chật cứng người đứng xếp hàng dài chờ để qua vòng kiểm tra an ninh.

Chương trình "Go To Travel" được khởi động vào cuối tháng 7/2020, hỗ trợ tới 50% chi phí du lịch trong nước. Đến nay, khoảng 40 triệu chuyến đi đã được thực hiện thông qua chương trình, trong đó có 176 người được xác nhận mắc COVID-19 sau khi tham gia chương trình trợ cấp đi lại này của Chính phủ.

Hơn 13 triệu người Nhật tham gia chiến dịch 'go to travel' Hơn 13 triệu người Nhật tham gia chiến dịch "go to travel"

VTV.vn - Chính sách kích cầu du lịch nội địa "go to travel" được xem là chính sách quan trọng phục hồi kinh tế ứng phó với dịch COVID-19 của tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước