Nhật Bản soạn luật bảo vệ thông tin khách hàng trên mạng

Đức Cường (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ bảy, ngày 31/08/2019 06:02 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Dự luật bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng internet sẽ được công bố toàn văn để lấy ý kiến dư luận vào tháng 10 tới, sau đó được đưa lên trình Quốc hội thông qua.

Chính phủ Nhật Bản đang hoàn thiện dự thảo văn bản luật về bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng mạng Internet nhằm xây dựng khung pháp lý trong các tranh chấp với các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như Facebook, Amazon, Google và Apple.

Ủy ban thương mại Công bằng Nhật Bản đã công bố một vài nét chính trong dự luật bảo vệ thông tin người dùng mạng Internet, theo đó các công ty công nghệ không được bí mật thu thập dữ liệu cá nhân như tên tuổi, nơi sống, lịch sử truy cập mạng, mua sắm trên mạng và cũng không được mua bán, trao đổi, sử dụng các thông tin này mà không có sự cho phép của khách hàng. Những công ty phạm luật có thể sẽ bị buộc phải ngừng hoạt động hoặc nộp tiền phạt tùy theo mức độ.

Theo Chính phủ Nhật Bản, các tập đoàn công nghệ đa quốc gia có ưu thế lớn trong thương lượng với người dùng mạng Internet, do vậy có thể áp đặt các điều khoản giao dịch không công bằng. Đây cũng sẽ là một nội dung trọng tâm trong dự luật sắp được đệ trình lên Quốc hội.

Dự luật bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng Internet sẽ được công bố toàn văn để lấy ý kiến dư luận vào tháng 10 tới, sau đó được đưa lên trình quốc hội thông qua.

Theo dự kiến, luật bảo vệ thông tin khách hàng sẽ được chính thức áp dụng từ năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước