Nhật Bản sửa đổi luật nhằm tăng ngăn chặn hành vi bắt nạt trên mạng

Chuyển động 24/TTXVN-Chủ nhật, ngày 02/10/2022 12:13 GMT+7

(Ảnh minh họa: NordVPN)

VTV.vn - Ngày 1/10, Nhật Bản đã bắt đầu thực thi luật sửa đổi nhằm đơn giản hóa thủ tục pháp lý để nhận diện các đối tượng bắt nạt nặc danh trên mạng.

Động thái trên sẽ thúc đẩy các nỗ lực nhằm nhanh chóng giải cứu các nạn nhân bị bắt nạt trên các mạng truyền thông xã hội và các diễn đàn trực tuyến.

Trong nhiều vụ việc bắt nạt nặc danh trên mạng trước đây, các nạn nhân trước hết cần khởi kiện hai bên gồm nhà điều hành mạng xã hội và nhà cung cấp mạng Internet theo các thủ tục tòa án riêng rẽ để xác định danh tính và địa chỉ của thủ phạm. Điều này được xem là gây trở ngại đối với các nỗ lực yêu cầu bồi thường. Luật sửa đổi của Nhật Bản sẽ rút ngắn quy trình này bằng cách tích hợp 2 thủ tục trên.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Ayano Kunimitsu phụ trách các vấn đề nội vụ và truyền thông tại Quốc hội Nhật Bản nêu rõ, việc sửa đổi luật này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tốt hơn cho các nạn nhân của những hành vi phỉ báng và vi phạm quyền con người trên không gian mạng.

Các nỗ lực sửa đổi luật đã được đẩy mạnh sau khi có những ý kiến cáo buộc vụ đô vật chuyên nghiệp Hana Kimura, 22 tuổi, đồng thời là một nhân vật trong chương trình thực tế nổi tiếng "Terrace House" của hãng Netflix, tự tử vào năm 2020 có liên quan đến những tin nhắn thù ghét nhắm vào cô trên mạng xã hội.

Nhật Bản sửa đổi luật nhằm tăng ngăn chặn hành vi bắt nạt trên mạng - Ảnh 1.

(Ảnh: iStock)

Trước đó, theo quy định mới được sửa đổi vào ngày 7/7 tại Nhật Bản, những người bị kết tội có hành vi bắt nạt trên mạng có thể phải đối mặt với mức phạt tù lên đến một năm. Mức phạt này được coi là cứng rắn hơn so với các hình phạt trước đó khi chỉ quy định 10.000 Yen tiền phạt hoặc 30 ngày tạm giam.

Việc tăng nặng hình phạt đối với với hành vi xúc phạm, lăng mạ người khác trên không gian mạng được coi là bước đi quan trọng của chính quyền Nhật Bản nhằm giải quyết vấn nạn bắt nạt trên mạng Internet.

Tuy nhiên, theo quan điểm của nhiều chuyên gia, điều quan trọng là phải phòng chứ không phải xử lý hành vi khi sự việc đã xảy ra. Do vậy, ngoài chế tài nghiêm khắc, hiện Nhật Bản còn áp dụng nhiều biện pháp khác để ngăn chặn các vụ bắt nạt trên mạng.

Nhật Bản sẽ xử tù hành vi bắt nạt trên mạng Nhật Bản sẽ xử tù hành vi bắt nạt trên mạng Nhiều học sinh tự tử vì bị bắt nạt trên mạng Nhiều học sinh tự tử vì bị bắt nạt trên mạng Bắt nạt trên mạng - Thực trạng đáng lo ngại Bắt nạt trên mạng - Thực trạng đáng lo ngại

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước