Nhật Bản thông qua 2 dự luật mới siết chặt chống dịch, mức phạt lên tới hơn 110 triệu đồng

Đức Cường - Long Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ bảy, ngày 23/01/2021 08:12 GMT+7

VTV.vn - Ngày 22/1, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua 2 dự luật mới siết chặt hình phạt đối với hành vi không tuân thủ các yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Trong hai dự luật mới, dự luật sửa đổi Luật về các biện pháp đặc biệt phòng chống COVID-19 cho phép chính quyền các địa phương thực hiện những biện pháp quyết liệt, kể cả khi chưa ban bố tình trạng khẩn cấp. Cụ thể, thống đốc các tỉnh, thành sẽ được phép yêu cầu cơ sở kinh doanh rút ngắn thời gian hoạt động, sau đó có thể ra lệnh nếu yêu cầu bị từ chối mà không có lý do chính đáng. Chủ cơ sở kinh doanh không tuân thủ sẽ bị phạt từ 300.000 - 500.000 Yen (khoảng 2.900 - 4.800 USD). Những chủ cơ sở kinh doanh không hợp tác với chính quyền trong việc thanh tra có thể bị phạt 200.000 Yen. Theo đó, mức phạt cao nhất lên tới 500.000 Yen, tương đương hơn 110 triệu đồng.

Trong khi đó, dự luật sửa đổi Luật về phòng chống các bệnh truyền nhiễm quy định phạt tiền tới 1 triệu Yen hoặc phạt tù lên đến 1 năm đối với những bệnh nhân COVID-19 từ chối nhập viện. Nếu khai báo sai sự thật hoặc trốn tránh các biện pháp kiểm tra y tế, người dân có thể bị phạt tiền đến 500.000 Yen. Dự luật này cũng trao thêm quyền cho thống đốc các tỉnh, thành trong việc yêu cầu sự hợp tác từ những cơ sở y tế trong phòng chống dịch bệnh và được phép công khai thông tin về các cơ sở y tế không tuân thủ yêu cầu.

Nhật Bản thông qua 2 dự luật mới siết chặt chống dịch, mức phạt lên tới hơn 110 triệu đồng - Ảnh 1.

Nhật Bản thông qua 2 dự luật mới siết chặt chống dịch. (Ảnh: AP)

Theo quy định hiện hành ở Nhật Bản, các yêu cầu của chính quyền trong tuyên bố tình trạng khẩn cấp là không bắt buộc và cũng không có hình phạt nào đối với các tổ chức cũng như cá nhân không tuân thủ các yêu cầu trên.

Việc thông qua hai dự luật trên được coi là biện pháp cần thiết của Chính phủ Nhật Bản nhằm đảm bảo hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. Chính phủ Nhật Bản sẽ thảo luận với các đảng đối lập để hai dự luật có thể được thuận lợi thông qua tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra tại nước này.

Người dân Nhật Bản e ngại vaccine COVID-19 gây phản ứng phụ Người dân Nhật Bản e ngại vaccine COVID-19 gây phản ứng phụ Đại dịch COVID-19 phơi bày góc khuất đói nghèo tại Nhật Bản Đại dịch COVID-19 phơi bày góc khuất đói nghèo tại Nhật Bản Nhật Bản tổ chức thi đại học cho hơn 535 nghìn thí sinh trong dịch COVID-19 Nhật Bản tổ chức thi đại học cho hơn 535 nghìn thí sinh trong dịch COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước