Nhiều cuộc gặp bên lề G20: Gạt bỏ bất đồng, thúc đẩy quan hệ

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 04/09/2016 13:14 GMT+7

VTV.vn - Trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra các cuộc gặp quan trọng.

Trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20 đã diễn ra các cuộc gặp quan trọng giữa Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Edogan. Các cuộc gặp này nhằm gạt bỏ những bất đồng và thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương.

Trung Quốc - Mỹ nhấn mạnh về kiểm soát khác biệt

Nhiều cuộc gặp bên lề G20: Gạt bỏ bất đồng, thúc đẩy quan hệ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hàng Châu, Trung Quốc ngày 3/9/2016. (Ảnh: AP)

  Ngày 3/9, Tổng thống Mỹ Obama  đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20. Tổng thống Obama cho rằng, Bắc Kinh nên tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài tại La Hay (Hà Lan) vốn phản đối những yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, thực hiện thỏa thuận song phương về các vấn đề an ninh mạng. Ông Obama cũng tái khẳng định rằng, Mỹ sẽ làm việc với tất cả các nước trong khu vực nhằm duy trì những nguyên tắc của luật pháp quốc tế, tự do thương mại và tự do hàng hải cũng như hàng không.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố, Bắc Kinh và Washington có nhiều lợi ích chung hơn là những khác biệt và hy vọng mối quan hệ song phương sẽ đi đúng hướng. Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, nước này phản đối Mỹ triển khai lá chắn tên lửa ở Hàn Quốc, yêu cầu Washington tôn trọng những lợi ích an ninh chiến lược của Bắc Kinh.

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hàn gắn quan hệ

Nhiều cuộc gặp bên lề G20: Gạt bỏ bất đồng, thúc đẩy quan hệ - Ảnh 2.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Nga tại Hàng Châu, Trung Quốc ngày 3/9/2016. (Ảnh: AP)

  Trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Tổng thống Putin đã hoan nghênh những dấu hiệu ổn định chính trị trở lại ở Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên cho rằng vẫn còn nhiều việc cần phải làm để thúc đẩy quan hệ song phương.

Nga đã áp đặt hạn chế thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ một máy bay chiến đấu của Nga bị bắn rơi hồi tháng 11/2015 gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn thu từ du lịch, một trụ cột của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, đã chịu thiệt hại nặng khi lượng du khách từ Nga giảm tới 87% trong 6 tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai bên đã bắt đầu được cải thiện sau những bước đi hòa giải của Ankara hồi tháng 7 vừa qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước