Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm con người chinh phục Mặt Trăng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 20/07/2019 14:31 GMT+7

VTV.vn - Các hoạt động kỷ niệm tròn 50 năm con người chinh phục Mặt Trăng đang được tổ chức tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Cách đây đúng nửa thế kỷ, ngày 20/7/1969, tàu Apollo 11 đưa các nhà du hành vũ trụ đặt chân lên Mặt Trăng trong sứ mệnh chinh phục chưa từng có tiền lệ. Sứ mệnh đánh dấu thành tựu vĩ đại khi loài người đặt những bước đi đầu tiên trên hành tinh này.

Tháp Bút chì ngay giữa trung tâm thủ đô Washington đã được "khoác áo" tên lửa đẩy Saturn V, trong khi bộ đồ vũ trụ của phi hành gia Neil Armstrong được trưng bày tại Bảo tàng Hàng không và Không gian quốc gia Mỹ.

Tại châu Âu, Cơ quan vũ trụ châu Âu đã mở cửa cho phép du khách sử dụng các loại kính viễn vọng để theo dõi nguyệt thực một phần, xảy ra vào đúng ngày kỷ niệm 50 năm con người lần đầu đặt chân lên Mặt Trăng.

Ngày 16/7/1969, tàu vũ trụ Apollo 11 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã rời Trái đất, mang theo những hành du hành vũ trụ đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng, đánh dấu cột mốc vĩ đại trong lịch sử khám phá vũ trụ nhân loại.

4 ngày sau đó, nhà du hành Neil Armstrong đã đặt bước chân đầu tiên của con người lên bề mặt Mặt Trăng cùng với câu nói bất hủ: "Đây là nước đi nhỏ bé của một người, nhưng là bước tiến vĩ đại của nhân loại".

Sự kiện vĩ đại này đã được tường thuật trực tiếp và phát sóng trên toàn cầu, thu hút sự theo dõi của hàng trăm triệu khán giả.

Để nhà du hành Neil Armstrong cắm lá cờ Mỹ lên bề mặt Mặt Trăng, ghi dấu chân đầu tiên là cả một chiến lược được nghiên cứu bài bản, vận hành bởi hàng nghìn con người. Thành công của chương trình Apollo là công sức đóng góp và sự hy sinh thầm lặng của hàng trăm nghìn người.

400.000 là số người trên khắp nước Mỹ tham gia chương trình Apollo từ các phi hành gia, chuyên viên kiểm soát chuyến bay, nhà thầu tới nhà cung ứng thực phẩm, kỹ sư, nhà khoa học, bác sĩ và lập trình viên.

38 là độ tuổi trung bình của các phi hành gia tham gia chương trình Apollo.

12 là số phi hành gia từng đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng, mặc dù có tới 33 phi hành gia thực hiện các chuyến bay trong chương trình Apollo.

8 phi hành gia thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã thiệt mạng trong chương trình Apollo.

17 là tổng số chuyến bay mà chương trình Apollo đã thực hiện để chinh phục Mặt Trăng, từ năm 1967 đến năm 1972.

50 năm con người lên Mặt trăng: 'Bước đi nhỏ của một con người nhưng là bước tiến vĩ đại của cả loài người' 50 năm con người lên Mặt trăng: "Bước đi nhỏ của một con người nhưng là bước tiến vĩ đại của cả loài người"

VTV.vn - 50 năm trước, vào ngày 16/7/1969, tàu vũ trụ Apollo 11 đã rời Trái đất, mang theo 3 nhà du hành vũ trụ Mỹ trên đường đến Mặt trăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước