Nhiều người Nhật hoài niệm thời kỳ Heisei

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 03/05/2019 16:11 GMT+7

VTV.vn - Ngày 1/5, khi Nhật hoàng Akihito thoái vị, Thái tử Naruhito lên ngôi, khép lại 31 năm của thời kỳ Heisei và mở ra một thời kỳ mới với niên hiệu Reiwa.

Thời kỳ mới với niên hiệu Reiwa, theo lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, sẽ là nơi mọi người sẽ đạt được ước mơ của mình, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhưng đồng thời, vẫn còn nhiều người lưu luyến với niên hiệu cũ.

Công ty Todan sản xuất những cuốn lịch với niên hiệu mới Reiwa. Ông Junichi Ishii, Giám đốc công ty Todan có cảm xúc thật lẫn lộn khi chứng kiến thời kỳ Heisei khép lại.

Thời kỳ Heisei bắt đầu vào ngày 7/1/1989. Đối với ông Kenji Saito, 52 tuổi, thời kỳ Heisei gắn liền sự kiện vỡ bong bóng kinh tế, ông trở thành thất nghiệp nhưng đồng thời cũng mở ra cơ hội tuyệt vời với cửa hàng mì Ramen. Đến nay, ông đã có 10 của hàng như thế.

Harada, cô sinh viên 19 tuổi, nhớ thời kỳ Heisei với kỷ niệm khao khát một chiếc điện thoại thông minh vào hồi cấp 1 nhưng cha cô nói nó quá đắt. Đến khi cô lên cấp 2, điện thoại thông minh đã trở nên phổ biến.

1 tháng trước khi Nhật hoàng thoái vị và Thái tử Naruhito lên ngôi, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã tuyên bố niên hiệu của triều đại mới là Reiwa. Niên hiệu chính thức được sử dụng sau khi Thái tử Naruhito lên ngôi vào ngày 1/5.

Niên hiệu là một phần trong cuộc sống thường ngày của Nhật Bản, xuất hiện trên đồng xu, giấy phép lái xe và các văn bản. Những người trẻ tuổi ở đất nước Mặt Trời mọc kỳ vọng kinh tế Nhật Bản sẽ tốt hơn, cuộc sống sẽ dễ chịu hơn đối với giới trẻ để họ tự tin và tiến bộ để theo đuổi mục tiêu của mình trong thời kỳ mới.

"Cảm ơn Heisei, chào Reiwa" là điều nhiều người muốn nói.

Cơn sốt niên hiệu mới tại Nhật Bản Cơn sốt niên hiệu mới tại Nhật Bản Nhiều ngành kinh tế Nhật Bản sôi động nhờ sự kiện niên hiệu mới Nhiều ngành kinh tế Nhật Bản sôi động nhờ sự kiện niên hiệu mới Hoàng Thái tử Naruhito lên ngôi Hoàng đế Nhật Bản với niên hiệu Reiwa Hoàng Thái tử Naruhito lên ngôi Hoàng đế Nhật Bản với niên hiệu Reiwa

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước