Nhiều phiến quân Boko Haram đầu hàng ở Niger

TTXVN-Thứ tư, ngày 28/12/2016 18:27 GMT+7

Các tay súng Boko Haram. (Ảnh: Press TV)

VTV.vn - Ngày 27/12, Bộ trưởng Nội vụ Niger Bazoum Mohamed cho biết 31 tay súng thuộc tổ chức Hồi giáo cực đoan Boko Haram ở Nigeria đã đầu hàng chính quyền ở Niger.

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Niger thông báo về việc đầu hàng của các phiến quân Boko Haram.

Ông Mohamed cho biết các phiến quân trên đã từ bỏ vũ khí và ra trình diện chính quyền địa phương ở khu vực Diffa, nằm ở phía Đông Nam của Niger. Hiện nay số phiến quân này đã được các cơ quan chức năng Niger tiến hành thẩm vấn và được bảo vệ trong một trung tâm an toàn. Sau khi sàng lọc, một số phiến quân sẽ được phóng thích trở về quê hương và đoàn tụ gia đình, sau khi trải qua chương trình giáo dục "từ bỏ tư tưởng cực đoan".

Thời gian gần đây, được sự hẫu thuẫn của Liên minh châu Phi (AU), Chính phủ 3 quốc gia láng giềng là Niger, Chad, Cameroon cùng Nigeria đã phối hợp tiến hành các chiến dịch trên quy mô lớn truy quét các tay súng của tổ chức Hồi giáo cực đoan này. Đặc biệt, nhiều khu vực bị Boko Haram chiếm đóng trước đây đã được tái lập quyền kiểm soát của chính quyền địa phương.

Nhóm phiến quân Boko Haram tiến hành hoạt động vũ trang tại Nigeria từ năm 2009 nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo. Ít nhất 20.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người bị mất nhà ở trong các vụ tấn công của nhóm cực đoan này tại Nigeria và các nước láng giềng Cameroon, Niger và Chad. Đầu năm 2015, Boko Haram đã chiếm giữ một vùng lãnh thổ lớn ở Đông Bắc Nigeria. Sau đó, quân đội Nigeria, dưới sự hỗ trợ của lực lượng quốc tế, đã giải phóng phần lớn khu vực này. Tuy nhiên, Boko Haram tiếp tục tiến hành các vụ tấn công, đánh bom liều chết và bắt cóc con tin ở Đông Bắc Nigeria và các nước láng giềng nói trên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước