Nhiều quốc gia châu Âu điều chỉnh chính sách nhằm đối phó dòng người di cư

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 27/01/2016 17:46 GMT+7

VTV.vn - Nhiều quốc gia châu Âu đã chuyển sang phương án điều chỉnh chính sách trong nước theo hướng ít hỗ trợ người di cư khiến những người này nản lòng tìm tới nước khác.

Đan Mạch đã tiếp nhận con số kỷ lục 20.000 người tị nạn trong năm 2015. Quốc gia này thuộc nhóm tiếp nhận người tị nạn cao nhất trong châu Âu theo quy mô dân số chỉ sau Áo, Phần Lan, Đức và Thụy Điển. Con số người tị nạn tại Đan Mạch được dự báo sẽ tăng lên 25.000 người trong năm 2016, tiếp tục gia tăng áp lực lên quốc gia chỉ có hơn 5 triệu dân này.

Ông Marcus Knuth, phát ngôn viên Chính phủ Đan Mạch cho biết: “Đan Mạch là một trong những quốc gia nhỏ nhất châu Âu và hệ thống phúc lợi của chúng tôi đang chịu nhiều áp lực. Nếu người tị nạn có đủ tài sản để trang trải cuộc sống, họ cũng phải tuân thủ theo chính sách trợ cấp thấp nghiệp như những người dân Đan Mạch khác. Nếu có khả năng để trang trải cuộc sống, người tị nạn phải tự làm điều này thay vì để hệ thống phúc lợi của Đan Mạch chi trả".

Trong ngày 26/1, Quốc hội Đan Mạch đã thông qua dự luật cho phép tịch thu tài sản có giá trị của người xin tị nạn với mục tiêu làm cho những người này thấy Đan Mạch không còn là điểm đến hấp dẫn nữa và chuyển sang xin tị nạn tại các nước khác.

Đan Mạch không phải là quốc gia duy nhất điều chỉnh chính sách nhằm biến nước này trở nên ít thuận lợi cho người di cư. Thụy Điển cũng đã thực thi chính sách tịch thu tài sản trên 1.000 USD của người di cư. Bang Baden-Württemberg (Đức) cũng áp dụng chính sách tịch thu tài sản có giá trị trên 380 USD. Quy định tương tự cũng được áp dụng tại bang Bavaria với các tài sản trị giá trên 800 USD. Áo mới đây cũng thông qua chính sách giảm trợ cấp xã hội cho người tị nạn.

Hiện đã có 6 quốc gia châu Âu khôi phục tạm thời các biện pháp kiểm soát biên giới gồm: Áo, Pháp, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy và Đức. Xu hướng này đang ngày càng gia tăng khi châu Âu vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết làn sóng người tị nạn.

Thắt chặt kiểm soát biên giới bên ngoài và điều chỉnh chính sách bên trong là các phương án mà nhiều quốc gia châu Âu sử dụng nhằm ngăn chặn dòng người di cư được dự báo sẽ “phá” mốc 1 triệu người của năm 2015.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước