Những chuyến hàng cứu trợ đầu tiên của LHQ tới Raqqa sau 4 năm

Theo VOV-Chủ nhật, ngày 29/04/2018 06:11 GMT+7

VTV.vn - Ngày 27/4, chương trình Lương thực Liên Hợp Quốc bắt đầu phân phối lại lương thực hỗ trợ người dân thành phố Raqqa, Syria sau 4 năm gián đoạn.

Theo người đứng đầu Chương trình Lương thực Liên Hợp Quốc (WFP), Jakob Kern, đây chỉ là chuyến hàng cứu trợ đầu tiên sẽ được chuyển đều đặn tới tay người dân Syria trong thời gian tới. Chiến sự ở Syria cộng thêm Raqqa nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong một thời gian dài từ năm 2014 khiến việc hỗ trợ lương thực cho người dân gặp nhiều khó khăn.

Những chuyến hàng cứu trợ đầu tiên của LHQ tới Raqqa sau 4 năm - Ảnh 1.

Raqqa nằm dưới sự kiểm soát của IS trong một thời gian dài từ năm 2014 khiến việc hỗ trợ lương thực cho người dân ở đây bị gián đoạn. Ảnh: The Nation

Chỉ trong ngày 27/4, khoảng 6.000 khẩu phần lương thực đã được phân phát cho khoảng 30.000 người dân cần được hỗ trợ. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân Raqqa, họ cần nhiều hỗ trợ hơn nữa trong thời gian tới sau một thời gian dài sống dưới sự kìm kẹp của phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Một người dân ở Raqqa cho biết: "Những chuyến hàng cứu trợ đã được chuyển đến tay chúng tôi. Thật là tốt. Tôi hy vọng sẽ có nhiều chuyến hàng cứu trợ tới đây trong thời gian tới. Đối với người dân chúng tôi, chúng tôi chẳng biết làm gì nữa ngoài việc cầu sự hỗ trợ. Tình hình thật khủng khiếp".

Hồi đầu tháng, Liên Hợp Quốc đã triển khai nhiệm vụ nhân đạo đầu tiên tại Raqqa kể từ khi thành phố này được giải phóng khỏi tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo hồi tháng 10/2017. Mặc dù bị đánh bại ở Syria và Iraq, nhóm khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo vẫn ẩn náu dọc theo biên giới Syria và một số khu vực sa mạc của Iraq, đồng thời vẫn là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng.

Hơn 7 năm chiến tranh ở quốc gia Trung Đông này đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người, khiến hàng triệu người mất nhà cửa và san bằng nhiều thành phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước