Những em bé bị mắc kẹt tại Ukraine vì COVID-19

Nguyễn Mai (Theo CNN)-Thứ hai, ngày 18/05/2020 18:17 GMT+7

VTV.vn - Bạn có nhớ những chú cò “mang em bé” trong văn hóa của phương Tây không?

Dường như việc các quốc gia châu Âu "ngăn sông cấm chợ", đóng cửa biên giới để ngăn dịch COVID-19 lây lan lại khiến những chú cò không thể làm công việc của mình. Đấy là cách nói văn chương thôi. Còn thực tế, đáng buồn là hàng chục em bé được sinh ra từ những người phụ nữ mang thai hộ, hiện đang bị mắc kẹt tại Ukraine mà chưa thể đoàn tụ cùng cha mẹ.

Bởi Ukraine vẫn đóng cửa biên giới.

Những em bé bị mắc kẹt tại Ukraine vì COVID-19 - Ảnh 1.

Các y tá đang chăm sóc những trẻ sơ sinh trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát ở Ukraine (Nguồn: CNN)

Lyudmila Denisova, giám sát viên nhân quyền của quốc hội Ukraine, cho biết trong một cuộc họp ngắn hôm thứ Năm rằng bà đang làm việc với Bộ Ngoại giao nước này để giúp các cặp vợ chồng nước ngoài đăng ký dịch vụ đẻ thuê ở Ukraine có thể nhập cảnh.

BioTexCom, một phòng khám sản ở Thủ đô Kiev, cho biết 46 em bé hiện đang được chăm sóc tại một trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh, tên là Khách sạn Venice. Đây là nơi những cặp vợ chồng người Mỹ, Anh, Tây Ban Nha và các quốc gia khác đăng ký dịch vụ mang thai hộ.

"Chúng tôi yêu cầu các chính phủ tạo điều kiện, có thêm những ngoại lệ để cho công dân của họ đoàn tụ với con cái ", luật sư của BioTexCom, ông Denis Herman cho hay trong một đoạn video giới thiệu về trung tâm chăm sóc trẻ em này.

BioTexCom thực hiện video về các "em bé bị mắc kẹt" như là một nỗ lực nhằm giúp đỡ các gia đình có thể đoàn tụ, trong bối cảnh còn nhiều hạn chế đi lại do dịch COVID-19.

Những em bé bị mắc kẹt tại Ukraine vì COVID-19 - Ảnh 2.

Ukraine vẫn đóng cửa biên giới, và các em nhỏ chưa biết khi nào mới được đoàn tụ cùng cha mẹ (Nguồn: CNN)

Những đứa trẻ "tắc đường"

Có khoảng 100 em bé bị mắc kẹt trong các phòng khám sinh sản trên cả nước, bà Denisova cho biết như vậy sau một lần đến thăm trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh. "Nếu Ukraine vẫn đóng cửa, thì khoảng 1.000 trẻ em có thể bị mắc kẹt".

Bộ Ngoại giao Ukraine nói với hãng tin CNN rằng biên giới vẫn đóng cửa theo quy định phòng dịch COVID-19, nhưng các công dân nước ngoài đang tìm cách giải quyết các vấn đề liên quan đến việc đưa con cái về nước họ có thể gửi yêu cầu thông qua các đại sứ quán.

Ukraine là một trong những quốc gia trên thế giới không cấm việc mang thai hộ. Thậm chí, những cặp vợ chồng muốn sử dụng dịch vụ này còn cho biết, giá dịch vụ mang thai hộ ở Ukraine còn "cạnh tranh" hơn những quốc gia khác. Ukraine cũng chứng kiến ​​sự gia tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ mang thai hộ trong năm 2015, sau khi một số quốc gia ở châu Á cấm hành vi này.

"Trẻ em ở Ukraine không nên bị đối xử như nạn nhân của hành động buôn người", bà Denisova nói và cho biết thêm rằng bà đề xuất thay đổi luật để chỉ cho phép người dân Ukraine sử dụng dịch vụ mang thai hộ cho nhau mà thôi.

BioTexCom, một trong những phòng khám sản khoa có cung cấp dịch vụ mang thai hộ, trước đây cũng từng bị cáo buộc ngược đãi các bà mẹ "đẻ thuê".

Người đại diện của BioTexCom cho biết ông đồng ý rằng một số quy định có thể được áp dụng ở Ukraine, như tăng chi phí giấy phép mà phòng khám phải có nếu muốn duy trì dịch vụ mang thai hộ này.

Việc sinh con hộ cũng là chủ đề gây nhiều tranh cãi ở các quốc gia trên thế giới. Nếu các chính phủ không có những quy định rõ ràng, thì ranh giới giữa tự nguyện và buôn bán trẻ em là rất mong manh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước