Những hệ lụy của nạn bạo hành phụ nữ

Thùy Hương (Theo UNWomen.org)-Thứ hai, ngày 21/11/2016 16:11 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ gây ra nỗi đau cho người chịu tổn thương, bạo hành phụ nữ còn có những tác động không nhỏ đến nền kinh tế quốc gia.

Ước tính trên thế giới, cứ 3 phụ nữ lại có 1 người bị bạo hành. Đau lòng thay, phần lớn trong số họ lại phải chịu tổn thương từ chính bàn tay những người họ yêu thương và tin tưởng. Theo một kết quả điều tra, khoảng một nửa trong số những phụ nữ bị giết hại trên toàn cầu vào năm 2012 đã bị chính bạn trai, bạn đời hoặc các thành viên trong gia đình ra tay.

Không chỉ là một hành vi vi phạm nhân quyền, việc bạo hành phụ nữ, trẻ em gái còn gây ra những nỗi đau không thể tả xiết về mặt thể chất và tinh thần, để lại những vết sẹo khó phai mờ cho những người chịu tổn thương. Không dừng lại đó, bạo hành phụ nữ còn gây ra gánh nặng về mặt kinh tế. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng chi phí này có thể chiếm tới 5,2% nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài các chi phí y tế và tư vấn pháp lý, bạo hành phụ nữ còn tác động trực tiếp tới kinh tế hộ gia đình cũng như ngân sách quốc gia bởi sự sụt giảm hoặc mất năng suất, thu nhập. Chỉ riêng tại Việt Nam, chi tiêu và thu nhập bị mất đi do bạo hành gia đình ước tính chiếm 1,4% GDP năm 2010. Trong khi đó tại Vương quốc Anh, trong năm 2009, các chi phí phát sinh do bạo hành gia đình bao gồm các khoản chi phí y tế, pháp lý, sụt giảm sản lượng kinh tế hay các khoản chi phí về nhân lực, cảm xúc ước tính rơi vào khoảng 16 tỷ Bảng Anh.

Sự bất bình đẳng sâu sắc trong vai trò, quyền lợi và cơ hội giữa phụ nữ và đàn ông cùng thái độ và những chuẩn mực xã hội đã tạo cơ hội cho bạo lực gia đình trở thành một hiện tượng phổ biến. Với việc tạo ra những điều luật bảo vệ phụ nữ, trừng phạt những kẻ bạo hành, các dịch vụ hỗ trợ phục hồi tinh thần và giúp phụ nữ xây dưng lại cuộc sống cùng các biện pháp toàn diện khác, nạn bạo lực gia đình hoàn toàn có thể chấm dứt. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn tài trợ cho các nỗ lực nhằm chấm dứt vấn nạn này còn thiếu.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước