Những khu dân cư chìm trong nước biển

Quốc Dũng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 29/05/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đây là một thảm kịch đang tới rất chậm rãi và gần như không thể tránh khỏi với nhiều khu dân cư duyên hải ở Đông Nam Á.

Nền đất sụt lún vì tình trạng bơm hút nước ngầm trái phép, mực nước dâng khiến đất liền đang dần trở thành biển.

Sitio Pariahan là một khu làng duyên hải phía Bắc Manila, Philippines. 20 năm trước, từ xóm dưới lên xóm trên, người dân ở đây chỉ cần đi bộ nhưng giờ lại phải thêm một lần bơi. Nguyên nhân là do ngôi làng đang chìm dần dưới nước. Toàn bộ nền đất sụt lún vì nước ngầm được bơm vô tội vạ, thường là từ giếng khoan của các hộ gia đình hoặc các nhà máy, trang trại trong khu vực.

Theo số liệu từ vệ tinh, nền đất ở đây sụt lún từ 3cm tới 5cm trong 1 năm, kể từ năm 2003. Còn mực nước biển dâng đều đặn 3 mm/năm.

Ít nhất 5.000 người đã bỏ đi khỏi khu vực này trong những năm gần đây. Những người ở lại tìm mọi cách cũng chỉ để câu giờ.

Sự phát triển bùng nổ của các khu dân cư xung quanh Vịnh Manila đã khiến nhu cầu nước sạch tăng chóng mặt. Nước lợ đang tràn dần vào trong đất liền, dần dần ảnh hưởng sinh hoạt và sản xuất của ngày càng nhiều người.

Mặc dù lệnh cấm đối với các giếng khoan mới đã được áp dụng từ năm 2004 nhưng thực thi lại khó khăn vì chỉ 100 nhân viên tại Ủy ban Tài nguyên Nước Philippines phải chịu trách nhiệm giải quyết trên toàn quốc.

Vấn đề của những làng duyên hải như Sitio Pariahan là một viễn cảnh đang tới rất gần dành cho 13 triệu dân của Thủ đô Manila.

Các chuyên gia cảnh báo, vấn đề của những làng duyên hải như Sitio Pariahan là một viễn cảnh đang tới rất gần dành cho 13 triệu dân của Thủ đô Manila và thậm chí là rất nhiều thành phố khác trên toàn khu vực châu Á như Jakarta của Indonesia đang co lại 25 cm mỗi năm, Bangkok Thái Lan và cả Thượng Hải của Trung Quốc.

Nước biển dâng nhấn chìm 5 hòn đảo ở Thái Bình Dương Nước biển dâng nhấn chìm 5 hòn đảo ở Thái Bình Dương Nước biển dâng cao, nước Mỹ tính đến việc di dời Nước biển dâng cao, nước Mỹ tính đến việc di dời Mực nước biển dâng nhanh nhất trong 27 thế kỷ qua Mực nước biển dâng nhanh nhất trong 27 thế kỷ qua

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước