Những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua (24 – 30/10)

PV-Chủ nhật, ngày 30/10/2016 05:00 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp gỡ Chủ tịch Cuba Raul Castro vào tháng 9/2015 tại trụ sở Liên hợp quốc. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Mỹ bỏ phiếu trắng với nghị quyết của LHQ hay FBI mở lại cuộc điều tra bê bối thư điện tử của bà Clinton là 2 trong số những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua.

1. Mỹ bỏ phiếu trắng với nghị quyết của Liên hợp quốc yêu cầu Washington chấm dứt cấm vận kinh tế nhằm vào Cuba

Lần đầu tiên trong 25 năm, Mỹ đã bỏ phiếu trắng với nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ) yêu cầu Washington chấm dứt cấm vận kinh tế nhằm vào Cuba.

Trong những lần trước đó, Mỹ đều bỏ phiếu chống đối với việc chấm dứt cấm vận kinh tế nhằm vào Cuba. Với bước đi này của Mỹ, nghị quyết của Đại hội đồng LHQ đã được thông qua với tỷ lệ áp đảo 191 phiếu thuận cùng 2 phiếu trắng của Mỹ và Israel. Dù nghị quyết không mang tính ràng buộc nhưng việc Mỹ bỏ phiếu trắng để văn kiện này được thông qua được xem là một động thái tích cực từ phía chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba gọi đây là một tín hiệu đầy hứa hẹn hướng tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa La Habana và Washington sau hơn nửa thế kỷ thù địch.

Trong hơn 50 năm qua, lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đã khiến Cuba thiệt hại hơn 125 tỷ USD.

Mỹ bỏ phiếu trắng với nghị quyết của Liên Hợp Quốc Mỹ bỏ phiếu trắng với nghị quyết của Liên Hợp Quốc

VTV.vn - Trong hơn 50 năm qua, lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đã khiến Cuba thiệt hại hơn 125 tỷ USD.

2. FBI mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của bà Clinton

Khi chỉ còn chưa tới 10 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã mở lại cuộc điều tra bê bối thư điện tử của bà Hillary Clinton.

Cụ thể, FBI điều tra về việc bà Clinton sử dụng hệ thống thư điện tử cá nhân khi làm Ngoại trưởng. FBI cho biết, cơ quan này sẽ có các biện pháp điều tra thích hợp để quyết định, liệu những thư điện tử mới có lưu các thông tin mật hay không. Bà Clinton đã giận dữ yêu cầu FBI làm rõ tuyên bố về vụ tái điều tra này.

Trong khi đó, ứng viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đánh giá cao quyết định này, đồng thời tuyên bố, bà Clinton không đủ tư cách tham gia cuộc bầu cử Tổng thống.

FBI mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của bà Clinton FBI mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của bà Clinton

VTV.vn - Khi chỉ còn chưa tới 10 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã mở lại cuộc điều tra bê bối thư điện tử của bà Hillary Clinton.

3. Bỉ đạt được đồng thuận về Hiệp định thương mại EU – Canada

Các chính trị gia Bỉ đã đạt được thỏa thuận "phá vỡ sự bế tắc" liên quan đến Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Canada (gọi tắt là CETA).

Sau những nỗ lực đàm phán marathon không ngừng, các cộng đồng nói tiếng Pháp tại Bỉ đã tìm được tiếng nói chung với Chính phủ để ủng hộ Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Canada.

Đúng ra, buổi lễ ký kết Hiệp định này đã diễn ra trong ngày 27/10 (theo giờ địa phương), nếu như trước đó không bị người dân vùng Wallonie của Bỉ phản đối, khiến Bỉ không thể ký Hiệp định. Thỏa thuận này đạt được tại Bỉ vẫn sẽ phải được 27 nước thành viên khác trong EU nhất trí trước khi ký kết CETA.

Bỉ đạt được đồng thuận về Hiệp định thương mại EU - Canada Bỉ đạt được đồng thuận về Hiệp định thương mại EU - Canada

VTV.vn - Cách đây vài giờ, các chính trị gia Bỉ đã đạt được thỏa thuận "phá vỡ sự bế tắc" liên quan đến Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Canada (gọi tắt là CETA).

4. Nga bác bỏ cáo buộc can thiệp tiến trình bầu cử Tổng thống tại Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ cáo buộc của Washington cho rằng, Moscow phải chịu trách nhiệm trong các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính của Đảng Dân chủ ở Mỹ.

Phát biểu trước nhiều chuyên gia về chính sách đối ngoại của Nga tại miền Nam nước này, ông Putin khẳng định những cáo buộc Nga tấn công mạng vào Mỹ là hoang đường và hoàn toàn vô căn cứ, đồng thời nhấn mạnh, những cáo buộc này là nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi những vấn đề trong cuộc bầu cử tại Mỹ.

Ông Putin cũng cho biết, hiện Moscow vẫn chưa rõ lập trường của cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ trong mối quan hệ với Nga nhưng khẳng định Nga luôn hoan nghênh những tuyên bố về cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Nga bác bỏ cáo buộc can thiệp tiến trình bầu cử Tổng thống tại Mỹ Nga bác bỏ cáo buộc can thiệp tiến trình bầu cử Tổng thống tại Mỹ

VTV.vn - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ cáo buộc của Washington cho rằng, Moscow phải chịu trách nhiệm trong các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính của đảng Dân chủ ở Mỹ.

5. Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi công chúng sau vụ rò rỉ tài liệu

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye mới đây đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dân Hàn Quốc, đồng thời thừa nhận mối quan hệ thân thiết của mình với bà Choi Sun-Sil, người phụ nữ đang là tâm điểm trong một vụ bê bối tham nhũng tại Hàn Quốc. Vụ việc đã khiến uy tín của Tổng thống Park Geun-hye, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 2/2018, xuống mức thấp nhất kể từ khi bà lên nắm quyền năm 2013.

Ngoài việc nhờ bà Choi Soon-Sil tư vấn một số vấn đề mang tính quốc gia, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye cũng thừa nhận bà Choi Soon-sil đã hỗ trợ bà trong các bài phát biểu ở chiến dịch tranh cử Tổng thống Hàn Quốc năm 2012 và sau khi bà chính thức nhậm chức năm 2013.

Lời xin lỗi của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye được đưa ra trong bối cảnh đài truyền hình Hàn Quốc JTBC đưa tin bà Choi Soon-sil, người không giữ vị trí nào trong Chính phủ đã tham gia vào việc chỉnh sửa một số bài phát biểu quan trọng của Tổng thống Park Geun Hye và nhiều khả năng đã can thiệp vào các vấn đề mang tính quốc gia. Bản nháp của các bài phát biểu của bà Park Geun Hye từ năm 2012 đến năm 2014 đã được tìm thấy trong máy tính cá nhân của bà Choi Sun-sil.

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi công chúng sau vụ rò rỉ tài liệu Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi công chúng sau vụ rò rỉ tài liệu

VTV.vn - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã công khai xin lỗi người dân Hàn Quốc vì đã nhờ bà Choi Soon-Sil tư vấn một số vấn đề mang tính quốc gia.

6. Campuchia cấm ông Sam Rainsy về nước

Chính quyền Campuchia đã ra chỉ thị cấm các cơ quan hữu trách cho phép Lãnh đạo đảng đối lập CNRP Sam Rainsy về nước.

Chị thị này được đưa ra sau khi Hội đồng Bộ trưởng Campuchia ra chỉ thị ngày 12/10 cấm các hãng hàng không bán vé máy bay cho ông Sam Rainsy về Campuchia. Nếu máy bay nào chở ông Sam Rainsy sẽ không được phép hạ cánh tại các sân bay trên lãnh thổ Campuchia.

Theo phát ngôn của Đảng Nhân dân Campuchia, Chính phủ Campuchia cần đảm bảo sự ổn định chính trị và hoà bình trên khắp đất nước. Việc ông Sam Rainsy xuất hiện tại Campuchia sẽ kích động dân chúng gây ra cuộc biểu tình bạo loạn, làm mất an ninh trật tự, thiệt hại tài sản của nhà nước và người dân.

Ông Sam Rainsy đã sống lưu vong nước ngoài từ tháng 11/2015, để tránh án 2 năm tù giam vì tội phỉ báng Phó Thủ tướng Hor Namhong. Dù không xác định thời điểm về nước nhưng ông Sam Rainsy nói sẽ quay trở lại Campuchia trước khi cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7/2018.

Campuchia cấm ông Sam Rainsy về nước Campuchia cấm ông Sam Rainsy về nước

VTV.vn - Chính quyền Campuchia đã ra chỉ thị cấm các cơ quan hữu trách cho phép Lãnh đạo đảng đối lập CNRP Sam Rainsy về nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước