Những thách thức đang chờ đợi tân Thị trưởng Rome

Thu Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 05/07/2016 16:28 GMT+7

VTV.vn - Bà Virginia Raggi sẽ phải đối mặt với các vấn đề như mức nợ công cao ngất và sự xuống cấp trầm trọng của hệ thống giao thông công cộng...

Để giải quyết một loạt các hậu quả chưa được giải quyết của thành phố sau 8 tháng không có người lãnh đạo, bà Raggi cam kết sẽ khôi phục lại luật pháp và tính minh bạch cho các thể chế tại Rome để dần lấy lại niềm tin của người dân.

Hiện tại, tình hình tài chính của thủ đô Rome, Italy đang vô cùng khó khăn. Thành phố đang đang chìm ngập trong nợ nần với khoản nợ lên tới 13 tỷ euro (tương đương15 tỷ USD), cao gấp đôi ngân sách thành phố.

“Tôi sẽ bắt đầu bằng việc việc siết chặt hoạt động chi tiêu công. Cụ thể, tôi sẽ cho rà soát lại tất cả các khoản nợ để tìm hiểu chính xác số nợ và đàm phán lại mức lãi suất” - Bà Virginia Raggi - tân Thị trưởng Rome cam kết.


Bà Virginia Raggi, tân Thị trưởng Rome.

Bà Virginia Raggi, tân Thị trưởng Rome.

Mặc dù ngân sách Rome mỗi năm chi tới 1,2 tỷ Euro cho các hoạt động công ích nhưng đây là lĩnh vực gây nhiều bức xúc nhất cho người dân. Nơi đâu cũng thấy rác thải bị vứt bừa bãi. Hệ thống giao thông công cộng vừa cũ kỹ vừa hoạt động kém. Tình trạng trốn việc diễn ra tràn lan trong giới nhân viên chính phủ.

“Từ trước tới nay, các dự án trong lĩnh vực công đang bị một số doanh nghiệp tư nhân chi phối. Họ không làm gì nhưng vẫn nhận tiền từ ngân sách. Tôi sẽ xóa bỏ tình trạng này bằng việc tiến hành đấu thầu công khai để các doanh nghiệp thực sự có năng lực tham gia” - Bà Virginia Raggi khẳng định.

Bài toán được xem là khó nhất đối với bà Raggi hay bất kỳ thị trưởng thành Rome nào khác là phải chặt đứt được mối liên hệ của các băng nhóm mafia với các quan chức cấp cao. Tuy vậy, chiến thắng lịch sử của bà Virginia Raggi cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng đã đến lúc hồi sinh và là dấu hiệu cho thấy những thay đổi to lớn sắp diễn ra trên chính trường Italy.

Thủ đô Rome của Italy có nữ thị trưởng đầu tiên Thủ đô Rome của Italy có nữ thị trưởng đầu tiên

VTV.vn - Bà Virginia Raggi - thành viên của Đảng Phong trào 5 sao - đã chính thức trở thành nữ thị trưởng đầu tiên trong lịch sử của thủ đô Rome, Italia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước