Nô lệ tình dục - sự tàn bạo của IS

Thời sự VTV-Chủ nhật, ngày 16/11/2014 08:13 GMT+7

Những phụ nữ trẻ thuộc dân tộc thiểu số Yazidi. Ảnh: AP

Ủy ban Điều tra LHQ về Syria cho biết, IS đang phạm vô số tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại ở những khu vực mà tổ chức này chiếm đóng tại Syria.

Gieo rắc nỗi khiếp sợ đã là chiến lược của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhằm triệt hạ mọi mầm mống phản kháng dù là nhỏ nhất và vì thế nỗi khiếp sợ mà IS gây ra tại Iraq và Syria dường như không có điểm dừng. Phụ nữ và trẻ em gái là những nạn nhân đáng thương nhất. Họ không được coi là con người. Họ bị bán và mua như những món hàng, như những nô lệ tình dục.

Chiến lược gieo rắc sự tàn bạo của IS tại những vùng đất chúng đi qua là có thực. IS có thể chặt đầu, thảm sát nhiều người dân vô tội. Trong một đoạn video được đưa lên mạng xã hội gần đây của IS, nhóm phiến quân này đã nói đùa với nhau về việc mua, bán những người phụ nữ và trẻ em gái Yazidi - tộc người thiểu số tại Iraq bị IS truy sát và đó cũng có thể là câu chuyện thật.

Bà Letta Taylor thuộc Tổ chức Giám sát nhân quyền đã từng làm việc trực tiếp với nhiều người Yazidi, cho biết: “Chúng tôi đã từng nghe rất nhiều câu chuyện của những người phụ nữ và em gái Yazidi. Chúng tôi đã nghe những câu chuyện về nô lệ tình dục, những câu chuyện bị ép cưới, bị cưỡng bức bạo lực hay buộc phải cải đạo. Nhiều nạn nhân là trẻ em”.

Mới đây, một trong những cô gái người Yazidi trốn thoát khổ IS đã kể cho phóng viên CNN về câu chuyện của mình. “Họ vào phòng và nhìn các cô gái đang có mặt tại đó. Nếu họ thích cô gái nào thì họ sẽ chọn và mang cô gái ấy đi. Nếu như cô gái khóc và không muốn đi, họ sẽ đánh đập. Người đàn ông chọn tôi đã 70 tuổi”, cô gái nói.

Giờ đây để quên đi mọi chuyện và quay lại với cuộc sống, cô gái trốn thoát này sẽ phải đối diện vói một chặng đường rất dài. Và thế giới cũng đang phải đối mặt với nhiệm vụ cần chấm dứt ngay lập tức những hành động tàn bạo như vậy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước