Nổ lớn tại Nicaragua nghi do thiên thạch gây ra

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 08/09/2014 11:16 GMT+7

Hình ảnh do Quân đội Nicaragua cung cấp cho thấy một miệng hố đã hình thành sau vụ nổ. (Ảnh: Reuters)

Một vụ nổ lớn đầy bí ẩn đã làm rung chuyển Thủ đô Managua của Nicaragua.

Theo phán đoán ban đầu của giới khoa học, đây có thể là một vụ nổ do thiên thạch rơi xuống Trái đất gây ra.

Ông Wilfredo Strauss, một quan chức của Viện nghiên cứu Trái đất Nicaragua (INETER), cho biết tiếng nổ phát ra vào khoảng 23h00 theo giờ địa phương ngày 6/9 ở gần sân bay quốc tế thuộc ngoại ô thủ đô Managua. Đây là khu vực trống nhiều cây xanh nên không gây thiệt hại về người và của. Nhiều nhân chứng gần hiện trường cho biết họ đã nghe thấy một tiếng nổ lớn và ngửi thấy mùi khét lan tỏa trong không khí.

Theo ông Strauss, các bằng chứng tại hiện trường cho thấy vụ nổ bắt nguồn từ va chạm mạnh của một mảnh thiên thạch với bề mặt Trái đất. Đơn cử, vụ nổ đã tạo ra một hố lớn hình nón có đường kính 12 m. Đây là một trong những đặc điểm riêng biệt của va chạm thiên thạch. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng ghi nhận được một tần số địa chấn tương tự tần số do động đất tạo ra ngay trước khi có tiếng nổ lớn vang lên.

Hiện tại, các nhà khoa học INETER chưa xác định rõ thành phần của mảnh thiên thạch do chưa thể khẳng định mảnh thiên thạch đã tan rã hay tiếp tục cháy dưới lòng đất. Để có kết quả xác thực, Chính phủ Nicaragua dự định sẽ đề nghị hỗ trợ từ Cơ quan địa chấn Mỹ.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước