Nỗi lo sợ mafia gỗ ở Romania

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 04/02/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nhiều nhân viên kiểm lâm đã bị mafia gỗ sát hại. Trong 5 năm qua, đã có hơn 650 vụ tấn công bạo lực liên quan đến mafia gỗ.

Điều này đã gây sốc cho người dân Romania về sự tàn bạo của những tổ chức khai thác gỗ trái phép và thờ ơ của các nhà chức trách trong việc bảo vệ những nhân viên kiểm lâm.

Romania có những khu rừng đại ngàn, nhiều trong số đó là rừng nguyên sinh. Nhưng ở đây cũng là nơi xảy ra nhiều vụ phá rừng nhất. Tình trạng khai thác gỗ bất hợp pháp thường liên quan đến tình trạng tham nhũng, thậm chí là giết người.

Ông Gheorghe Oblezniuc đã làm việc cho mafia gỗ trong 10 năm. Ông cho biết họ nhận được giấy phép để chặt 10 cây nhưng sau đó họ lại đốn hạ 100 cây. Mỗi cây trị giá hàng trăm EUR.

Giấy tờ đã bị làm giả, cảnh sát làm ngơ, mọi người cùng có lợi. Trong ngôi làng Moldovita, hầu hết mọi người kiếm sống từ việc làm ăn với bọn mafia gỗ. Hầu như không có công việc gì khác ở đây. Mọi người đều có thể thấy dấu vết của thiết bị nặng. Mọi người đều nghe thấy cưa của họ nhưng không ai điều tra. Những người sống ở đây đều phải giữ im lặng.

Ông Raducu Gorcioaia, người đã làm kiểm lâm trong 25 năm đã bị sát hại bằng rìu. Ông là 1 trong 7 kiểm lâm viên bị sát hại ở Romania. Đến nay, không có ai phải chịu trách nhiệm về cái chết của những kiểm lâm viên này.

Chỉ có ít người dám đấu tranh cho công lý trong đó có ông Tiberiu Boșutar. Theo ông, khai thác gỗ bất hợp pháp đang là một ngành kinh doanh khổng lồ trị giá hàng triệu EUR và tàn bạo.

Giống như nhiều người ở Moldovita, gia đình ông sống ngay sát rừng. Ông đã lâm vào tình trạng phá sản vì không hợp tác với mafia gỗ. Bây giờ, ông chiến đấu với mafia vì sự sống còn của cả làng đang bị đe dọa.

Ông lắp đặt camera tại nhà, trên con đường duy nhất trong làng. Mỗi chiếc xe tải vận chuyển gỗ đều được ghi lại. Ông Tiberiu kiểm tra những xe chở gỗ nào hợp pháp và báo cáo những chuyến xe bất hợp pháp cho cảnh sát. Họ có phản ứng nhưng khác với mong đợi của ông. Người đứng đầu ngành lâm nghiệp không muốn nói chuyện trước ống kính nhưng ông thông báo đó là lỗi của thị trưởng. Ông ta cố tình để lại một số phần của khu rừng không được bảo vệ.

Trong tòa thị chính, mọi người nghe thấy điều ngược lại. Đó là do lâm tặc, theo lời Thị trưởng. Ông không thể làm gì để chống lại tham nhũng và theo ông báo chí phóng đại sự việc lên. Nhưng chính gia đình của thị trưởng cũng sở hữu một công ty khai thác gỗ lớn.

Theo ông Tiberiu, khai thác gỗ trái phép không chỉ có ở Moldovita mà nó là một bệnh dịch quốc gia. Đó là lý do tại sao hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình. Hơn 20 triệu m3 gỗ biến mất mỗi năm.

Ông Tiberiu nói rằng những khu rừng đã khiến nhiều người giàu lên và cũng khiến nhiều người bất bình nhưng nó vẫn đang được bao che bởi tình trạng tham nhũng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước