“Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 22/03/2019 14:32 GMT+7

VTV.vn - "Nước cho tất cả - Không ai bị bỏ lại phía sau" không chỉ là mục tiêu của Liên hợp quốc mà còn là trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

"Bất kể bạn là ai, ở đâu, nước là quyền của bạn", tiếp cận với nước và dịch vụ vệ sinh là quyền con người được quốc tế công nhận, đồng thời là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong các Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 đã được cộng đồng quốc tế nhất trí. Tuy nhiên, đến nay, hơn hai tỷ người vẫn không được tiếp cận ngay cả những dịch vụ cơ bản nhất về nước.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, trên phạm vi toàn cầu, một nửa số người uống nước từ các nguồn không an toàn sống ở châu Phi. Đặc biệt ở khu vực cận Sahara, chỉ có 24% dân số được sử dụng nước uống an toàn. Những trẻ em ở khu vực này phải di chuyển quãng đường dài để có thể tiếp cận nước sạch.

Báo cáo năm 2017 của Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng, khoảng 2,1 tỷ người, tương đương 30% dân số thế giới không được sử dụng nước uống an toàn và 4,5 tỷ người, trên 60% dân số, không có thiết bị vệ sinh đủ tiêu chuẩn. Thế giới vẫn lạc lối trong việc đạt được mục tiêu đảm bảo quản lý bền vững và tiếp cận với nước và vệ sinh cho tất cả vào năm 2030.

Do đó, cải thiện việc quản lý, bảo vệ, khai thác bền vững các nguồn tài nguyên nước cũng như tạo cơ hội tiếp cận nước đảm bảo và khu vệ sinh đủ điều kiện cơ bản cho tất cả mọi người là yếu tố then chốt để xóa đói giảm nghèo, xây dựng những xã hội hòa bình và thịnh vượng.

Tuần lễ nước quốc tế tại Việt Nam Tuần lễ nước quốc tế tại Việt Nam

VTV.vn - Trong sáng 22/3, tại Hà Nội Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nước thế giới và Tuần lễ Nước quốc tế tại Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước