Ông Putin sẽ tham gia tranh cử nhiệm kỳ mới?

Thế giới hôm nay-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 06:15 GMT+7

VTV.vn - Sau khi sửa đổi Hiến pháp được thông qua, sự chú ý đang đổ dồn về khả năng ông Putin có tiếp tục tái tranh cử?

Đa số cử tri Nga ủng hộ các sửa đổi Hiến pháp

Đây là kết quả được Ủy ban bầu cử Trung ương Nga công bố vào chiều 2/7, sau khi hoàn tất kiểm 100% số phiếu.

Theo đó, có 77,92% cử tri ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp và 21,27% số cử tri phản đối. Như vậy là các sửa đổi Hiến pháp đã vượt yêu cầu cần thiết là 50% cử tri ủng hộ để được thông qua.

Gói sửa đổi Hiến pháp lần này đề xuất sửa đổi 41 điều và bổ sung thêm 5 điều mới. Với kết quả này, các đề xuất của Tổng thống Putin, từ đảm bảo mức lương hưu và lương tối thiểu đến điều chỉnh hạn chế nhiệm kỳ Tổng thống, đều đã được người dân Nga chấp thuận. Và như vậy, Tổng thống Vladimir Putin sẽ có cơ hội tìm kiếm thêm hai nhiệm kỳ nữa, đến năm 2036, sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2024.

Các sửa đổi cũng chú trọng đến việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, bảo vệ các giá trị gia đình, bảo tồn di sản văn hóa, hỗ trợ cho khoa học Nga.

Ông Putin sẽ tham gia tranh cử nhiệm kỳ mới? - Ảnh 1.

Các thành viên trẻ đội bỏ phiếu ở Moscow đi tận các nhà dân để kêu gọi bỏ phiếu trưng cầu ý dân ngày 1/7

Kết quả của việc thông qua sửa đổi Hiến pháp không bất ngờ

Thực ra thì kết quả của việc thông qua sửa đổi Hiến pháp không phải là điều bất ngờ với nhiều người, bởi trước đó các cuộc thăm dò dư luận cũng đã cho thấy một kết quả tương tự là có hơn 3/4 người dân Nga ủng hộ những sửa đổi này. Điện Kremlin đã gọi đây là "một chiến thắng", là bằng chứng cho thấy sự tin tưởng của người dân Nga đối với đường lối lãnh đạo đất nước của Tổng thống Putin.

Trong khi đó, nhiều nhà quan sát cũng ghi nhận những kết quả thành công ngoài mong đợi của cuộc bỏ phiếu lần này. Đó là việc ứng dụng công nghệ, để hình thức bỏ phiếu đa dạng và linh hoạt hơn như bỏ phiếu điện tử, để cử tri không nhất thiết phải đến điểm bầu cử. Điều này cho phép gia tăng tỉ lệ cử tri bỏ phiếu. Và tính hợp pháp của kết quả còn được đảm bảo khi không có vi phạm nghiêm trọng trong quá trình bỏ phiếu.

Ông Putin sẽ tham gia tranh cử nhiệm kỳ mới? - Ảnh 2.

Công dân Nga sinh sống tại Belarus đến Đại sứ quán Nga ở thủ đô Minsk để bỏ phiếu sáng 1/7

Sửa đổi Hiến pháp và tương lai nước Nga

Sau khi sửa đổi Hiến pháp được thông qua, sự chú ý đang đổ dồn về khả năng ông Putin tiếp tục tái tranh cử. Thời gian qua, ông Putin có những tuyên bố gì về điều này?

Cách đây không lâu, Tổng thống Putin cho biết ông có thể sẽ tham gia tranh cử nhiệm kỳ mới nếu Hiến pháp được sửa đổi. Có thể - nhưng bản thân ông chưa quyết định đến điều này. Người đứng đầu nước Nga cho rằng điều quan trọng nhất lúc này là "cần vận hành chính phủ hiệu quả, chứ không phải tìm kiếm người kế nhiệm".

Thực ra ngay tại Nga việc xóa bỏ số nhiệm kỳ Tổng thống cũng có các ý kiến tranh luận khác nhau, nhưng qua tỷ lệ ủng hộ tại cuộc bỏ phiếu về gói sửa đổi Hiến pháp cho thấy, người dân Nga đặt kỳ vọng lớn nhất là vào một bộ máy quản lý đất nước hiệu quả, đảm bảo an ninh quốc gia và sự ổn định của đời sống kinh tế, xã hội.

Ông Putin sẽ tham gia tranh cử nhiệm kỳ mới? - Ảnh 3.

Tổng thống Putin trình giấy tờ cá nhân với một thành viên ủy ban bỏ phiếu ở Moscow ngày 1/7. Ảnh trong bài: Reuters

Trong lời kêu gọi cử tri trước ngày diễn ra bỏ phiếu, ông Putin nhấn mạnh các sửa đổi trên là cần thiết để đảm bảo sự ổn định, an ninh, thịnh vượng của nước Nga trong tương lai. Và kết quả bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp cho thấy cử tri Nga đang đặt niềm tin rất lớn vào con đường mà Tổng thống Putin đang vạch ra.

Lãnh đạo Hiệp hội giám sát công cộng độc lập Aleksander Brod cho biết, cuộc bỏ phiếu đã diễn ra không có vấn đề nghiêm trọng và những ý đồ làm suy yếu tính hợp pháp của cuộc bầu cử đã không thành công. Tổng cộng 526.000 quan sát viên độc lập hoạt động tại các điểm bầu cử trên toàn lãnh thổ Nga đã cho thấy tính minh bạch của cuộc bỏ phiếu lần này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước