OPEC giữ nguyên sản lượng khai thác dầu

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 05/12/2015 07:10 GMT+7

VTV.vn - Ngày 4/12, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa OPEC đã quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác dầu trong khối hiện nay.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Iran tuyên bố không có ý định cắt giảm sản lượng khai dầu mỏ sau khi các lệnh cấm vận của phương Tây được dỡ bỏ.

Trả lời phỏng vấn báo chí sau cuộc họp, ông Abdullah Al-Badri, Tổng thư ký OPEC cho biết, các thành viên của khối vẫn chưa đạt được đồng thuận về mức trần sản lượng khai thác dầu.

Nguyên nhân chủ yếu là do OPEC không rõ phía Iran sẽ tăng bao nhiêu sản lượng khai thác vào năm sau ngay sau khi các lệnh cấm vận của phương Tây được dỡ bỏ.

Ông Abdullah Al-Badri, Tổng Thư ký OPEC, cho biết: “Chúng tôi đã thống nhất hoãn việc đưa ra quyết định cắt giảm sản lượng cho đến kỳ họp OPEC tới cho đến khi bức tranh thị trường dầu mỏ trở nên rõ ràng hơn để có thể đưa ra một quyết định chính xác”.

Việc thiếu sự đồng nhất về nguồn cung đã khiến các thành viên của OPEC tiếp tục bơm dầu vào thị trường bất chấp giá dầu mỏ trên thế giới đã giảm khoảng 60% kể từ năm ngoái.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhara nói: “Kỳ họp tiếp theo của OPEC dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng nửa đầu năm sau để đánh giá lại tiềm năng thị trường dầu mỏ toàn cầu”.

Ngay sau khi OPEC tuyên bố quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác dầu mỏ trong khối, thị trường dầu mỏ thế giới đã sụt giảm mạnh. Giá dầu Brent đã giảm 1,8% xuống mức 43.06 USD/thùng. Còn tại Mỹ, giá dầu ngọt nhẹ đã giảm 2,7% xuống còn 42.43 USD/thùng.

Một số ngân hàng lớn như Goldman Sachs dự đoán giá dầu sẽ còn tiếp tục giảm sâu xuống mức 20 USD/ thùng nếu như tình trạng cung vượt quá cầu vẫn còn tiếp diễn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước