Phân biệt chủng tộc - ác mộng của nước Mỹ

VĐHN-Thứ bảy, ngày 09/07/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Vụ tấn công mới nhất tại thành phố Dallas diễn ra sau hàng loạt vụ cảnh sát bắn chết người da đen, làm trầm trọng thêm nỗi ám ảnh phân biệt chủng tộc tại Mỹ.

Cả nước Mỹ lại vừa chấn động khi lại xảy ra 1 vụ xả súng đẫm máu, nhưng lần này không chỉ đơn thuần là một vụ bạo lực súng đạn. Đó là 1 vụ bạo lực nhằm vào lực lượng thực thi pháp luật tại Mỹ, mà nguồn cơn là những bất bình về tình trạng phân biệt chủng tộc.

5 cảnh sát thiệt mạng, 7 cảnh sát khác bị thương trong khi đang thực thi nhiệm vụ giữ gìn trật tự cho 1 cuộc biểu tình đang diễn tại thành phố Dallas. Những kẻ bắn tỉa được cho là đã phối hợp với nhau, dùng súng trường để thực hiện các vụ tấn công khi đoàn biểu tình tới gần.

Cũng theo cảnh sát trưởng Dallas, những kẻ bắn tỉa đã tấn công theo kiểu phục kích và đã lên kế hoạch để gây thương tích càng nhiều càng tốt. 3 kẻ tình nghi đã bị bắt giữ, 1 tên đã bị tiêu diệt sau một cuộc đàm phán kèm đấu súng kéo dài hơn 4 giờ với lực lượng cảnh sát.

Trước khi bị tiêu diệt, tên này đã nói với người thương thuyết rằng, hắn thấy phẫn nộ trước các vụ cảnh sát bắn người da đen mới đây. Tức giận với việc hành xử như vậy, hắn muốn giết thật nhiều người da trắng, đặc biệt là cảnh sát.

Cách hành xử của cảnh sát Mỹ đối với người da màu quả thực đã trở thành một vấn đề nổi cộm tại Mỹ. Và nó gây lo ngại về một câu chuyện lớn hơn, vấn đề phân biệt chủng tộc tại Mỹ. Sự thiếu lòng tin giữa lực lượng thực thi pháp luật và những người da màu sẽ gây ra nhiều bất hòa và có thể dẫn đến những vụ nổ súng đáng tiếc nữa trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước