"Phán quyết của Tòa trọng tài có cơ sở pháp lý và mang tính ràng buộc"

Minh Hiếu (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 24/07/2016 09:45 GMT+7

VTV.vn- Đây là ý kiến của các học giả tham gia hội thảo "Những vấn đề pháp lý liên quan đến phán quyết của Tòa Trọng tài thành lập theo Phụ lục 7 Công ước LHQ về Luật Biển 1982"

Hơn 200 đại biểu và 20 diễn giả có uy tín trong lĩnh vực chính trị, luật quốc tế và luật biển quốc tế từ Liên bang Nga, Nhật Bản, Australia, Vương quốc Bỉ và Việt Nam đã tham dự hội thảo.

Đánh giá về phán quyết hôm 12/7 của Tòa Trọng tài vụ kiện Philippines - Trung Quốc, các học giả thống nhất cho rằng, phán quyết có cơ sở pháp lý và mang tính ràng buộc. Phán quyết này là minh chứng cho thấy tính hiệu quả của hệ thống giải quyết tranh chấp được quy định trong Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982. Theo nhiều học giả, phán quyết của Toà Trọng tài đã đề cập và làm rõ nhiều vấn đề còn tồn tại trong các tranh chấp ở Biển Đông.

Trong phần đánh giá về ảnh hưởng và tác động của phán quyết đến các quốc gia trong khu vực và thế giới, các học giả đã đưa ra nhiều kịch bản có thể diễn ra trên Biển Đông. Tuy nhiên, hầu hết các ý kiến đều nghiêng về hướng phán quyết sẽ có tác động tích cực, thúc đẩy các bên ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Các ý kiến tại hội thảo cũng nhất trí rằng, phán quyết của Toà Trọng tài cho thấy các quy định và tính hiệu lực của Công ước LHQ về Luật Biển được đảm bảo. Phán quyết của Toà Trọng tài cũng nêu cao các giá trị của thượng tôn pháp luật và góp phần vào việc giải quyết tranh chấp giữa các bên ở Biển Đông.

Phán quyết của Tòa Trọng tài nêu cao nguyên tắc thượng tôn pháp luật Phán quyết của Tòa Trọng tài nêu cao nguyên tắc thượng tôn pháp luật

VTV.vn - Đó là ý kiến của Tiến sĩ Phạm Lan Dung - Giảng viên khoa Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước