Phán quyết về vụ nổ súng tại Ferguson gây tranh cãi

Trường Sơn (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 25/11/2014 20:26 GMT+7

Bồi thẩm đoàn bang Missouri đã công bố toàn bộ nội dung 23 cuộc họp để chứng tỏ sự minh bạch cũng như lý do họ đi đến phán quyết về vụ nổ súng tại Ferguson.

Trong 10 tiếng đồng hồ qua, thành phố Ferguson, Bang Missouri, Mỹ đã chứng kiến những cuộc biểu tình biến thành bạo động, sau khi bồi thẩm đoàn bang tuyên bố không truy tố cảnh sát Darren Wilson - người đã nổ súng bắn chết thiếu niên da màu Michael Brown cách đây 3 tháng. Để có thêm thông tin liên quan tới sự việc này, Bản tin 19h ngày 25/11 đã có cuộc trao đổi với phóng viên Trường Sơn.

Thưa anh Trường Sơn, Bồi thẩm đoàn đã đưa ra lý do gì để giải thích cho quyết định không truy tố cảnh sát viên Darren Wilson?

Phóng viên Trường Sơn: Theo người phát ngôn của Bồi thẩm đoàn bang Missouri, khu vực người thanh niên da màu Mike Brown bị bắn được coi là khu vực không an toàn. Bồi thẩm đoàn cũng nhấn mạnh rằng, quyết định không truy tố Darren Wilson được đưa ra sau một thời gian dài cân nhắc, nghiên cứu các chứng cứ thực tế cùng với việc thẩm vấn, đối chiếu với các nhân chứng. Bồi thẩm đoàn cũng đã có một quyết định bất ngờ là công bố toàn bộ nội dung 23 cuộc họp của Bồi thẩm đoàn từ ngày 20/8-21/11 để chứng tỏ sự minh bạch cũng như lý do họ đi đến quyết định trên.

Nhưng rõ ràng là những lý lẽ này đã không thuyết phục được cộng đồng người da màu tại Ferguson?

Phóng viên Trường Sơn: Vâng, đúng vậy. Ngay sau khi có phán quyết, những người biểu tình đã rất phẫn nộ và bắt đầu đập phá. Họ cho rằng không thể có sự công bằng trong phán quyết khi có tới 9 người da trắng trong số 12 thành viên của Bồi thẩm đoàn. Rất nhiều xe ô tô, trong đó có cả xe cảnh sát đã bị đập phá và đốt cháy. Nhiều cửa hàng, cửa hiệu tại Ferguson đã bị các kẻ xấu lợi dụng tình hình để đập phá và trộm cắp.

Cảnh sát đã phải bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông biểu tình. Trong khi, Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã ban hành lệnh hạn chế bay tạm thời và chỉ có máy bay của lực lượng chấp pháp được bay trên không phận Ferguson.

Tổng thống Obama cũng đã có cuộc họp báo bất thường để kêu gọi người dân bình tĩnh, kiềm chế và tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng quyết định không truy tố Darren Wilson đang gây ra những phản ứng rất xấu ở nhiều nơi trên nước Mỹ chứ không riêng gì Ferguson. Vấn đề bạo hành của cảnh sát Mỹ đã là vấn nạn trong nhiều năm nay và cái chết của Brown chỉ là giọt nước làm tràn ly.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước