Bạo lực bùng phát tại Ferguson, Mỹ

Trường Sơn (Phóng viên VTV thường trú tại Mỹ - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 25/11/2014 14:17 GMT+7

Người biểu tình đi ngang qua một đám khói hơi cay trong cuộc biểu tình ở Ferguson. (Ảnh: AP)

Biểu tình bắt đầu biến thành bạo động tại thành phố Ferguson, bang Missouri nước Mỹ.

Cộng đồng người Mỹ gốc Phi đã tập trung tại thành phố Ferguson, phản đối phán quyết của bồi thẩm đoàn mới đưa ra cách đây vài tiếng đồng hồ, theo đó miễn truy tố viên cảnh sát da trắng đã bắn chết một thiếu niên da đen vào đầu tháng 8 vừa rồi.

Cộng đồng da màu tại Ferguson từ suốt mấy tháng nay đã biểu tình đòi cái mà họ gọi là công lý cho Michael Brown, người thiếu niên da màu đã bị bắn chết. Họ cho rằng có sự phân biệt chủng tộc trong cách ứng xử của cảnh sát địa phương với cộng đồng da màu, không chỉ trong vụ việc Brown. Và trong vụ việc đó, cộng đồng da màu cho rằng viên cảnh sát da trắng Darren Wilson đã lạm quyền và bạo hành khi bắn chết người thanh niên da màu.

Sáng nay (25/11), bồi thẩm đoàn của bang Missouri đã công bố quyết định miễn truy tố viên cảnh sát da trắng. Người phát ngôn của bồi thẩm đoàn cho biết, quyết định này dựa trên các chứng cứ thực tế cùng với việc thẩm vấn, đối chiếu với các nhân chứng. Ông này cũng nói rằng, trong mấy tháng qua, báo chí đã làm phức tạp tình hình tại Ferguson, khi trích dẫn những phát biểu không kiểm chứng được của những người tự xưng là nhân chứng và làm công chúng hiểu sai lệch về những gì đã thực sự diễn ra.

Bạo lực đã bùng phát ngay sau khi bồi thẩm đoàn công bố miễn truy tố viên cảnh sát da trắng. Những người biểu tình ở Ferguson vẫn đang đập phá, đốt cháy nhiều xe, trong đó có cả xe cảnh sát. Họ cũng ném gạch đá, chai lọ vào Sở cảnh sát Ferguson. Người ta còn nghe thấy cả tiếng súng nổ ở Ferguson. Đã xảy ra hiện tượng lợi dụng căng thẳng để đập phá, trộm cắp tại các cửa hàng.

Cảnh sát đã phải bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông. Ngay sau khi có quyết định của bồi thẩm đoàn, Tổng thống Obama đã phải xuất hiện trên truyền hình để kêu gọi người dân bình tĩnh, kiềm chế. Ông nhắc lời lại lời của bố nạn nhân Michael Brown là: dù điều gì xảy ra thì việc làm tổn thương nhau và đập phá đồ đạc, xe cộ, cửa hàng cũng không phải là giải pháp. Ông thừa nhận vấn đề tại Ferguson hiện nay cũng là vấn đề chung của nước Mỹ. Nhưng ông Obama cũng nhấn mạnh: nước Mỹ được xây dựng trên pháp luật và khi Bồi thẩm đoàn đã ra phán quyết thì nên tôn trọng. Đây không phải là lần đầu ông Obama phải xuất hiện để kêu gọi các bên tại Ferguson kiềm chế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước