Pháp cam kết tăng cường hỗ trợ quân sự cho Iraq

Ngọc Anh-Thứ bảy, ngày 13/09/2014 15:27 GMT+7

Tổng thống Pháp Francois Hollande

Pháp tuyên bố sẵn sàng tăng cường hỗ trợ quân sự cho Iraq nhằm đối phó với lực lượng IS.

Tuyên bố trên được Tổng thống Pháp Francois Hollande đưa ra ngày 12/9 trong chuyến thăm quốc gia vùng Vịnh này. Đây là chuyến công du đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia tới Iraq kể từ khi lực lượng IS đánh chiếm một phần rộng lớn của Iraq cách đây ba tháng.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tới Iraq để thể hiện sự ủng hộ của Paris với chính quyền mới tại quốc gia Vùng Vịnh này.

Trong cuộc gặp với tổng thống nước chủ nhà Fuad Masum, Tổng thống Pháp Hollande đã thảo luận về việc Paris sẽ hỗ trợ quân sự cho Irắc trong cuộc chiến chống lại lực lượng IS cũng như viện trợ nhân đạo.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói: “Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS không chỉ tiến hành gây chiến ở Irắc mà còn tiến hành các hành động khủng bố ở những nơi khác. Chính vì lí do này mà chúng tôi ủng hộ chính phủ mới của Iraq trong cuộc chiến chống lại lực lượng này cũng như quyết định tổ chức một hội nghị ở Paris nhằm đối phó với IS”.

Dự kiến, Hội nghị quốc tế này sẽ diễn ra vào ngày 15/9 ở Paris, trong đó tập trung chủ yếu vào việc quyên góp tài chính, huấn luyện cho quân đội Irắc cũng như tăng cường kiểm soát biên giới để đối phó với lực lượng IS.

Ngay sau cuộc gặp với lãnh đạo Iraq ở Baghdad, máy bay của Tổng thống Pháp chở theo 15 tấn hàng viện trợ nhân đạo gồm lều bạt và các thiết bị vệ sinh sẽ tới thủ phủ Ibin thuộc khu tự trị người Kurd ở Iraq.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước