Pháp điều tra vụ rò rỉ gần 500.000 hồ sơ y tế

Quỳnh Chi (Theo France 24)-Thứ sáu, ngày 26/02/2021 19:00 GMT+7

(Ảnh minh họa: Getty)

VTV.vn - Giới chức Pháp cho biết đang điều tra vụ rò rỉ dữ liệu y tế của gần 500.000 người, gồm những thông tin tuyệt mật như kết quả xét nghiệm HIV và sức khỏe sinh sản của họ.

Vụ rò rỉ dữ liệu, được cho là do tin tặc đánh cắp, đã được phát hiện bởi blog an ninh mạng Zataz. Blog an ninh mạng này phát hiện, tài liệu về hệ thống nhắn tin mã hóa Telegram đã được sử dụng để buôn bán bất hợp pháp cơ sở dữ liệu bị đánh cắp. Sau đó, các dữ liệu y tế đã được cung cấp miễn phí trên mạng.

Tập tin bị rò rỉ liên quan tới 491.840 bệnh nhân cùng với địa chỉ, số điện thoại, email, số an sinh xã hội và trong một số trường hợp có cả nhóm máu của họ. Tệp này cũng chứa thông tin bảo mật cao về sức khỏe của một số bệnh nhân, bao gồm các vấn đề về mang thai hoặc khả năng sinh sản, những bệnh lý như HIV và thuốc được kê đơn. Văn phòng Công tố Paris phụ trách điều tra tội phạm mạng cho biết đã mở một cuộc điều tra về vụ rò rỉ thông tin này.

Truyền thông Pháp cho biết, tệp tài liệu dựa trên dữ liệu từ các cuộc kiểm tra sức khỏe được thực hiện từ năm 2015 đến tháng 10/2020 tại khoảng 30 phòng xét nghiệm bệnh viện, chủ yếu ở phía Tây Bắc nước Pháp. Nhà báo Zataz, người đã tiết lộ vụ rò rỉ, tuyên bố rằng, tập tin đã được công khai sau khi tin tặc không đạt được những điều khoản về việc bán tài liệu.

Trong thời gian gần đây, các bệnh viện, phòng xét nghiệm và trang web y tế đã trở thành mục tiêu tấn công mạng. Đầu tháng 2/2021, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố chương trình trị giá 1 tỷ Euro (1,2 tỷ USD) nhằm chống lại tội phạm mạng, bao gồm cả trong lĩnh vực y tế.

Tòa án Luxembourg xử phúc thẩm vụ rò rỉ hồ sơ 'Luxleaks' Tòa án Luxembourg xử phúc thẩm vụ rò rỉ hồ sơ "Luxleaks" Vụ rò rỉ 'Hồ sơ Panama': Mexico xác nhận danh tính 30 trường hợp liên quan Vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama": Mexico xác nhận danh tính 30 trường hợp liên quan Rò rỉ dữ liệu của 3 triệu khách hàng tại Italy Rò rỉ dữ liệu của 3 triệu khách hàng tại Italy

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước