Pháp hoãn bàn giao tàu chiến cho Nga vô thời hạn

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ tư, ngày 26/11/2014 06:30 GMT+7

Chiến hạm chở trực thăng lớp Mistral với tên gọi Vladivostok mà Pháp đóng cho Nga. (Ảnh: Reuters)

Pháp đã hoãn vô thời hạn việc chuyển giao tàu chiến Mistral cho Nga.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã hoãn vô thời hạn việc ra quyết định liệu có chuyển giao chiếc đầu tiên trong số 2 chiến hạm chở trực thăng lớp Mistral mà Nga đặt mua hay không. Hiện thương vụ này đang bị treo lại do cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Pháp nêu rõ, Tổng thống Pháp cho rằng tình hình tại miền Đông Ukraine vẫn không cho phép thực hiện việc chuyển giao chiếc tàu chở trực thăng hiện đại lớp Mistral đầu tiên. Do đó, ông đã quyết định rằng điều thích hợp hiện nay là đình chỉ cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh trong những tháng qua, các đồng minh phương Tây đang gây sức ép đòi Pháp hủy bỏ hợp đồng trị giá gần 1,6 tỷ USD với Nga. Theo hợp đồng ký năm 2011, Pháp sẽ đóng 2 tàu chở trực thăng hiện đại lớp Mistral cho Nga. Chiếc đầu tiên được chuyển giao cho Moscow chậm nhất trong tháng 11 này, chiếc còn lại được chuyển giao vào năm 2015. Tuy nhiên, đầu tháng 9 vừa qua, Pháp đặt điều kiện chỉ bàn giao tàu cho Nga khi có một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và một thỏa thuận chính trị ở Ukraine.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yury Borisov tuyên bố, Nga sẽ kiện Pháp ra tòa nếu Paris không bàn giao tàu chiến lớp Mistral theo đúng hợp đồng đã ký.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước