Pháp, Italy nâng mức báo động sau vụ công dân Pháp bị hành quyết

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 26/09/2014 09:27 GMT+7

Ảnh minh họa

Pháp và Italy, hai quốc gia đồng minh của Mỹ trong liên minh chống nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, đã nâng mức độ cảnh báo đối với các công dân của mình ở nước ngoài.

Sau khi công dân Pháp Herve Pierre Gordel bị các phiến quân thuộc nhóm vũ trang Jund al-Khilifa ở miền Đông Algeria bắt cóc và hành quyết, Pháp và Italy, hai quốc gia đồng minh của Mỹ trong liên minh chống nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, đã nâng mức độ cảnh báo đối với các công dân của mình ở nước ngoài.

Trong một thông báo ngày 25/9, Bộ Ngoại giao Pháp cho hay Paris đã mở rộng danh sách khuyến cáo đối với công dân Pháp ở nước ngoài, từ 31 quốc gia lên 40 quốc gia, trong đó có các nước châu Á.

Tương tự, cùng ngày Italy đã nâng cảnh báo an ninh lên mức tối đa - cấp độ mà nước này từng thiết lập sau sự kiện khủng bố ở Mỹ ngày 11/9/2001. Tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano khẳng định rằng "mối đe dọa từ IS là nghiêm trọng, nhưng Italy đã sẵn sàng đương đầu với chúng". Từ tuần trước, an ninh đã được thắt chặt xung quanh Tòa thánh Vatican sau khi IS ngầm ám chỉ sẽ tấn công Giáo hoàng Francis I. Mặc dù, Rome và Tòa thánh Vatican chưa nhận lời đe dọa trực tiếp đối với các mục tiêu trên lãnh thổ của họ, nhưng an ninh vẫn được tăng cường trước trụ sở của các cơ quan đại diện và tổ chức nước ngoài và sứ quán, lãnh sự quán các nước, đặc biệt là các nước đồng minh của Italy trên mặt trận chống IS và tại các nhà ga và bến tàu. Đánh giá về tình hình an ninh hiện tại, Bộ trưởng Alfano cho là "nghiêm trọng" và yêu cầu người dân Italy phải cảnh giác trước mọi mối de dọa.

Herve Pierre Gordel, hướng dẫn viên leo núi 55 tuổi, bị nhóm vũ trang Jund al-Khilifa - tổ chức cam kết trung thành với IS Iraq và Syria - bắt cóc ở Tizi Ouzou, miền Đông Algeria - và hành quyết ngày 24/9. Vụ việc diễn ra sau khi IS kêu gọi các chân rết của tổ chức này tấn công vào những người phương Tây thuộc các quốc gia tham gia liên minh chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan.

Phản ứng trước sự việc này, Pháp tuyên bố sẽ tăng cường cho các lực lượng của Syria chống lại các phần tử cực đoan thuộc IS. An ninh được thắt chặt trên khắp nước Pháp, đặc biệt tại các nhà ga và địa điểm công cộng. Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 25/9 tuyên bố để quốc tang 3 ngày.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước