Nhóm vũ trang ở Algeria đã chặt đầu con tin người Pháp

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 25/09/2014 08:08 GMT+7

Con tin người Pháp Herve Gourdel vừa bị sát hại. Ảnh: AFP.

Theo AFP, ngày 24/9, các phần tử thánh chiến có quan hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chặt đầu một con tin người Pháp bị bắt cóc ở Algeria.

Herve Gourdel, du khách 55 tuổi đến từ thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, bị nhóm Jund al-Khilifa bắt cóc hôm 21/9. Nhóm này đã đòi Pháp chấm dứt các cuộc không kích nhằm vào IS ở Iraq.

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 24/9 cũng xác nhận công dân nước này Herve Gourdel đã thiệt mạng.

Trước khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, ông Hollande nói với các phóng viên: “Người đồng bào của chúng tôi đã bị sát hại”. Nhà lãnh đạo Pháp lên án hành động “tàn bạo và hèn hạ” này, đồng thời cho biết sẽ triệu một cuộc họp an ninh đặc biệt tại Điện Elysee vào ngày 25/9 để thảo luận về những diễn biến mới nhất.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã lên án vụ “giết hại dã man” công dân Pháp nói trên và tuyên bố phải triển khai mọi nỗ lực để bắt thủ phạm phải chịu trách nhiệm. EU cho rằng vụ việc này “càng cho thấy quyết tâm của các nhóm có quan hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL) trong việc theo đuổi và mở rộng chiến lược khủng bố của chúng”, ám chỉ IS.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Gruzia ngày 24/9 cho hay, nước này đang xem xét các cách thức tham gia cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria. Tuyên bố của bộ trên nhấn mạnh: “Là đối tác chiến lược của Mỹ và một trong những quốc gia cộng tác tích cực nhất với NATO, Gruzia đang xem xét đóng góp vào các mục tiêu của liên minh chống IS”.

Từ khóa:

con tin

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước