Sản xuất thuốc súng tại cơ sở của Eurenco. (Ảnh: Eurenco)
Trong bối cảnh nhu cầu đạn dược gia tăng do xung đột tại Ukraine, nhà sản xuất chất nổ Eurenco tại thành phố Bergerac, Tây Nam nước Pháp đã khôi phục hoạt động sản xuất thuốc súng. Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, một cơ sở công nghiệp quốc phòng của Pháp đưa dây chuyền sản xuất loại nguyên liệu quan trọng này trở lại hoạt động trong nước.
Cơ sở của Eurenco được xây dựng chỉ trong vòng chưa đầy một năm với khoản đầu tư 100 triệu Euro, trong đó một nửa đến từ chương trình hỗ trợ công nghiệp quốc phòng của Liên minh châu Âu. Dự kiến, nhà máy sẽ sản xuất 1.200 tấn thuốc súng dạng viên mỗi năm, sau đó tăng lên 1.800 tấn - đủ để sản xuất khoảng 100.000 quả đạn pháo cỡ 155mm tiêu chuẩn NATO, loại được sử dụng trong các pháo tự hành Caesar mà Pháp đã viện trợ cho Ukraine.
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sébastien Lecornu nhấn mạnh: "Việc một quốc gia như Pháp từ bỏ khả năng sản xuất thuốc súng vào đầu những năm 2000 là điều vô lý. Chúng tôi có thể sản xuất thân bom, thuốc phóng, nhưng lại phụ thuộc vào nguồn cung thuốc súng từ bên ngoài, đôi khi là ngoài cả EU".
Sau Chiến tranh Lạnh, Pháp tập trung vào các sản phẩm quốc phòng giá trị cao như máy bay chiến đấu Rafale và dần bỏ quên các lĩnh vực như sản xuất chất nổ, vốn bị đánh giá là kém sinh lời. Eurenco từng ngừng sản xuất thuốc súng vào năm 2007, nhưng chuyển hoạt động này sang các chi nhánh ở Thụy Điển và Đức.
Dự án hiện tại của Eurenco sẽ hoạt động 24/7, trong đó 90% sản phẩm dành cho xuất khẩu, phần lớn chuyển tới Ukraine. Tuy nhiên, việc tái khởi động không hề dễ dàng, do vướng nhiều quy định an toàn nghiêm ngặt cũng như khó khăn trong chuỗi cung ứng nguyên liệu.
Hiện tại, hai trong ba thành phần chính của thuốc súng đã được sản xuất tại Pháp, nhưng một thành phần vẫn phải nhập khẩu. Ông Damien Ayesa, giám đốc dự án tại Eurenco, cho biết công ty đang tìm cách giải quyết vấn đề này để đạt được mục tiêu "tự chủ và có chủ quyền".
Dù Pháp đã có truyền thống sản xuất thuốc súng từ thế kỷ XIV, song so với Nga - quốc gia hiện sản xuất nhiều gấp 30 lần, các nước châu Âu vẫn còn nhiều việc phải làm để tăng cường năng lực công nghiệp quốc phòng trong dài hạn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!