Nga - Ukraine leo thang căng thẳng - "Thùng thuốc súng mới" có nguy cơ bị kích hoạt

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 13/08/2016 07:30 GMT+7

VTV.vn - Giới phân tích đưa ra quan ngại về một "thùng thuốc súng mới" có nguy cơ bị kích hoạt trong mối quan hệ Nga - Ukraine khi miền Đông Ukraine vẫn còn chìm trong khói lửa.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraine lại chứng kiến nấc thang mới, cả trên mặt trận ngoại giao và quốc phòng. Điểm nóng mới trong hồ sơ lần này là bán đảo Crimea – vùng đất đã khá yên bình sau khi sát nhập vào Nga 2 năm trước.

Hôm 10/8, Moscow đã cáo buộc Kiev đứng đằng sau một âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào Crimea. Điều này đã được Ukraine bác bỏ. Tuy nhiên, những diễn biến sau đó đã khiến cộng đồng quốc tế rất lo ngại. Ukraine đặt quân đội trong tình trạng chiến tranh dọc biên giới với Crimea, còn Nga xem xét tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Kiev.

Phân tích nguyên nhân dẫn tới sự leo thang căng thẳng trong quan hệ Nga - Ukraine, nhà báo Đình Lanh – chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế cho biết: “Thứ nhất là bởi ngày 7/8 vừa qua chính là thời điểm ông Poroshenko tròn 2 năm nhiệm kỳ Tổng thống, song những cam kết quan trọng nhất của ông đã không được thực hiện như nhanh chóng mang lại hòa bình cho miền Đông Ukraine, khôi phục và phát triển kinh tế, giải quyết vấn đề đi lại tự do của công dân Ukraine tới các nước liên minh châu Âu".

"Nguyên nhân thứ 2 là bởi vào tháng 9 tới, cuộc bầu cử quốc hội Nga sẽ bắt đầu. Nga coi sự kiện vừa qua là âm mưu làm bất ổn tình hình trong nước, phá cuộc bầu cử quan trọng của Nga. Bên cạnh đó, trong bối cảnh tương lai Crimea chưa biết giải quyết thế nào, lãnh đạo Ukraine cho rằng NATO, Mỹ và Liên minh châu Âu không có biện pháp hữu hiệu để giúp Ukraine đòi lại Crimea, nhất là nếu ông Trump đắc cử có thể sẽ công nhận Crimea thuộc Liên bang Nga. Cho nên, sự kiện xảy ra gần đây nhất đã cho thấy Nga và Ukraine đều muốn nhanh chóng giải quyết những vấn đề nổi cộm theo quan điểm của mình và phục vụ lợi ích quốc gia của mình".

"Tình hình căng thẳng giữa hai bên sẽ diễn biến phức tạp và kéo dài vì lợi ích quốc gia, đường hướng chiến lược của cả hai đều mâu thuẫn nhau. Ukraine muốn ngả sang phương Tây trong khi Nga coi điều đó không chỉ đe dọa lợi ích quốc gia của Liên bang Nga, mà còn ảnh hưởng tới trực tiếp lợi ích của những người nói tiếng Nga, những người công dân Nga sinh sống ở miền Đông và miền Nam Ukraine", nhà báo Đình Lanh nói thêm.

Có thể thấy, việc bán đảo Crimea trở thành điểm nóng mới đã thể hiện mối quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn luôn căng như dây đàn, bất kỳ động thái nào cũng có thể kích hoạt phản ứng từ hai phía. Đối với Nga, việc 2 quân nhân nước này bị thiệt mạng được cho là giọt nước tràn ly và càng khẳng định quan điểm không nhân nhượng của Moscow.

Ukraine cũng không chịu nhượng bộ. Mới đây nhất, phía Kiev đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc triệu tập phiên họp kín để đối chất với Moscow về vụ việc Crimea tại diễn đàn Liên Hợp Quốc. Giới phân tích cho rằng, vụ việc tại Crimea sẽ còn tác động tới cuộc gặp nhóm "Bộ tứ Normandy" bên lề hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Trung Quốc sắp tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước