Pháp “khuyến khích” người dân sử dụng khẩu trang khi số ca COVID-19 mới tăng cao

Quỳnh Chi (Theo Euronews)-Chủ nhật, ngày 03/07/2022 19:43 GMT+7

Người dân đeo khẩu trang khi đi tàu điện ngầm ở Paris, ngày 30/6/2022. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Du lịch đang bùng nổ trở lại ở Pháp và đại dịch COVID-19 cũng đang tái bùng phát ở quốc gia này.

Các quan chức Pháp đã "khuyến khích" hoặc "khuyến nghị" người dân quay lại sử dụng khẩu trang, nhưng đã ngừng gia hạn các biện pháp hạn chế do các lệnh cấm này có thể khiến du khách e ngại hoặc gây bùng phát các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Từ những người đi làm ở Paris đến khách du lịch ở French Riviera, nhiều người đã hoan nghênh sự quan tâm của Chính phủ Pháp, trong khi một số lo lắng rằng có thể cần phải có các biện pháp hạn chế bắt buộc.

Số ca nhập viện do COVID-19 tăng nhanh ở Pháp trong hai tuần qua, với gần 1.000 bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhập viện mỗi ngày, theo dữ liệu của Chính phủ Pháp.

Theo ước tính của trang Our World in Data, tình trạng gia tăng số ca nhiễm COVID-19 cũng đang diễn ra ở các quốc gia châu Âu khác, nhưng Pháp có tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 điều trị trong bệnh viện đặc biệt cao.

Người phát ngôn Chính phủ Pháp Olivia Gregoire trong tuần này cho biết, nước này không có kế hoạch tái áp đặt các quy định hạn chế toàn quốc hoặc đặt ra các điều kiện cho việc tụ tập tại các địa điểm trong nhà và những hoạt động khác.

Pháp “khuyến khích” người dân sử dụng khẩu trang khi số ca COVID-19 mới tăng cao - Ảnh 1.

Khách du lịch chụp ảnh trước kim tự tháp trong sân Bảo tàng Louvre, ở Paris, Pháp, ngày 20/6/2022. (Ảnh: AP)

Bà Olivia Gregoire nói trên kênh BFMTV hôm 29/6: "Người dân Pháp đã chán ngấy những hạn chế. Chúng tôi tin tưởng rằng mọi người sẽ hành xử có trách nhiệm".

Quy định đeo khẩu trang bắt buộc đã gây tranh cãi ở Pháp. Vào thời điểm đầu đại dịch, Chính phủ Pháp đề xuất khẩu trang là không hiệu quả. Cuối cùng, Pháp đã đưa ra một số hạn chế nghiêm ngặt nhất tại châu Âu, bao gồm lệnh đeo khẩu trang ở địa điểm trong nhà và bên ngoài kéo dài hơn một năm, cùng với việc đóng cửa.

Một tòa án ở Paris đã phán quyết hôm 129/6 rằng Chính phủ Pháp không dự trữ đủ khẩu trang y tế khi bắt đầu đại dịch nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan. Tòa án hành chính ở Paris cũng ra phán quyết rằng Chính phủ Pháp đã sai lầm khi sớm đề xuất rằng khẩu trang không bảo vệ mọi người khỏi bị nhiễm bệnh.

Chính phủ Pháp đã dỡ bỏ hầu hết các quy định hạn chế chống dịch vào tháng 4. Và khách du lịch nước ngoài đã quay trở lại bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không đến các bãi biển, nhà hàng và quán bar ở Địa Trung Hải của Pháp.

Trong khi đó, các bệnh viện ở Pháp đang phải vật lộn với tình trạng nhân viên làm việc quá tải và thiếu hụt kinh phí. Giới chức địa phương đang dự tính đưa ra những biện pháp mới, bao gồm quy định đeo khẩu trang ở khu vực trong nhà tại một số thành phố, nhưng không hạn chế hoạt động kinh tế.

Làn sóng COVID-19 mới ở Pháp dự kiến đạt đỉnh vào cuối tháng 7 Làn sóng COVID-19 mới ở Pháp dự kiến đạt đỉnh vào cuối tháng 7

VTV.vn - Một làn sóng COVID-19 mới ở Pháp được thúc đẩy bởi các biến thể mới nổi của virus SARS-CoV-2 sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng 7.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước